Đăng ngày 16 - 04 - 2015

Sáng ngày 15/4/2015, Ủy ban nhân dân huyện long trọng tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2014, triển khai phương án phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2015; phương án sản xuất vụ Thu – Mùa năm 2015.

Về dự và chỉ đạo hội nghị có các đ/c : Hoàng Văn Toản – Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Đ/c Trịnh Văn Súy – Phó Bí thư thường trực huyện ủy, Đ/c Hoàng Viết Chọn – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện, các đ/c trong Ban Thường vụ huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Chủ tịch MTTQ, Trưởng các đoàn thể, các thành viên Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Chánh văn phòng Huyện ủy, Chánh văn phòng HĐND&UBND, trưởng các phòng, ngành liên quan, các đ/c phụ trách phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn các xã, thị trấn; Bí thư, Chủ tịch, xã đội trưởng, chủ nhiệm HTX DVNN các xã, thị trấn.

Năm 2014 mặc dù không xãy ra các cơn bảo lớn và lũ lụt gây thiệt hại về kinh tế, tính mạng con người nhưng với tinh thần chủ động, xác định rõ tác hại của thiên tai, đặc biệt là lũ lụt do huyện có nhiều con sông lớn chảy qua, công tác phòng chống thiên tai triển khai và thực hiện nghiêm túc.

Kết quả: Năm 2014 huyện được Nhà nước đầu tư tu bổ, nâng cấp 5 công trình đê điều với khối lượng: Đất đắp các loại 12.970m3 đá các loại 55.440m3; đá thả 624m3; Bê tông 12.970m3 qua đó tiếp tục củng cố khắc phục nhiều vị trí xung yếu về đê, kè, đáp ứng tốt công tác phòng chống thiên tai, các xã, thị trấn thực hiện tốt phương án 4 tại chỗ.

Bước sang năm 2015, tình hình thời tiết, khí hậu diễn biến phức tạp, khó lường, phát huy những kết quả, kinh nghiệm sẳn có những năm trước, phương án PCTT, TKCN năm 2015 tiếp tục được khẳng định rất quan trọng, với phương châm: chủ động phòng, tránh, tích cực ứng phó, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả.

Trước hết: Củng cố Ban chỉ huy PCTT và TKCN từ huyện đến các xã, thị trấn; xây dựng bổ sung và triển khai tốt phương án 4 tại chỗ, các ngành liên quan phải chủ động xây dựng phương án và nghiêm túc triển khai thực hiện.

Về phương án sản xuất vụ Thu – Mùa năm 2015. Tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu mùa vụ, cơ cấu cây trồng, ổn định sản lượng lương thực ở vụ mùa, tạo quỹ đất để phát triển sản xuất vụ Đông 2015 – 2016; chỉ đạo nhân dân phát triển sản xuất có hiệu quả vùng thâm canh lúa năng suất, chất lượng, hiệu quả cao, mở rộng diện tích cấy lúa theo phương án cơ giới hóa đồng bộ; mỗi xã, thị trấn hình thành một vùng sản xuất lúa tập trung, liền vùng, cùng trà, một loại giống. Tổ chức sản xuất các giống lúa thuần, lúa hàng hóa, liên kết hợp đồng sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với các doanh nghiệp.

Trên cơ sở đó phấn đấu diện tích gieo cấy lúa mùa 8.330 ha, năng suất bình quân 60 tạ/ha; Ngô thu 410ha, năng suất bình quân 45 tạ/ha; đậu tương 80ha, tập trung chỉ đạo sản xuất và tiêu thụ vùng rau an toàn thị trấn Vạn Hà và Thiệu Tân, triển khai các mô hình mới năm 2015.

Sau khi nghe các phòng chuyên môn, các ngành liên quan, các xã, thị trấn có ý kiến, Đồng chí Bí thư Huyện ủy đánh giá cao công tác chuẩn bị các báo cáo phục vụ Hội nghị của UBND huyện. Các chỉ tiêu giao cho các địa phương phù hợp với thực tế. Đồng chí nhấn mạnh nhiều năm gần đây tình hình lụt, bão xãy ra trên địa bàn ít và chưa có trận bảo, lụt lớn nên ở một số địa phương cán bộ và nhân dân có phần chủ quan, xem nhẹ. Yêu cầu năm 2015, các cấp, các ngành, từng địa phương phải xác định PCTT, TKCN là nhiệm vụ rất quan trọng và mang tính pháp lệnh, tuyệt đối không được ai chủ quan, xem nhẹ. Về phương án sản xuất vụ Thu - Mùa các xã, thị trấn cần lựa chọn tốt bộ giống phù hợp với thời tiết, khả năng kháng bệnh và năng suất cao. Tập trung chỉ đạo mở rộng cánh đồng năng suất, hiệu quả, chất lượng cao; hình thành vùng sản xuất tập trung, liên vùng, cùng trà, một loại giống.

Kết luận Hội nghị đ/c Chủ tịch UBND huyện chỉ rõ ý kiến chỉ đạo của đ/c Bí thư hết sức quan trọng, yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương phải nghiêm túc thực hiện, ngoài ra cần tập trung thực hiện tốt một số nội dung sau:

Về sản xuất vụ Thu - Mùa, huyện ta tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, hình thành vùng lúa tập trung, vụ mùa nên cơ cấu giống lúa lai khoảng 30%, còn lại lúa thuần. Các xã, thị trấn phải thực hiện nghiêm túc lịch gieo cấy.

Về phương án PCTT, TKCN trước hết phải khắc phục tư tưởng chủ quan ở cán bộ, nhân dân. Xử lý nghiêm những vi phạm lấn chiếm hành lang chân đê. Yêu cầu phải kiện toàn Ban chỉ huy PCTT, TKCN ở các xã, thị trấn, ngoài ra huyện còn điều 28 đồng chí cán bộ về trực tiếp chỉ đạo ở các xã, thị trấn. Các xã nhanh chóng xây dựng và triển khai tổ chức thực hiện nghiêm túc phương châm 4 tại chỗ.

Về tu bổ đê: Những công trình nằm trong dự án của tỉnh cần tổ chức triển khai và làm tốt công tác GPMB, đền bù. Rà soát hệ thống kênh mương tiêu úng, lên kế hoạch và tổ chức nạo vét khơi thông dòng chảy.