Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Thiệu Hóa

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang kiểm tra công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi tại huyệnThiệu Hoá

Đăng ngày 14 - 10 - 2021
100%

Sáng 13-10, đồng chí Lê Đức Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND đã đi kiểm tra công tác, phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi (TLCP) tại huyện Thiệu Hoá. Cùng tham gia có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Chăn nuôi Thú y và Văn phòng UBND tỉnh.

Từ năm 2019 đến nay Thanh Hóa đã xảy ra 4 đợt dịch tả lợn Châu Phi, trong đó riêng năm 2021 xảy ra 3 đợt. Đợt dịch thứ 4 này đã xuất hiện tại huyện Thiệu Hóa từ ngày 20-9. Đến nay, huyện Thiệu Hóa đã có 6 xã với 85 hộ chăn nuôi có lợn bị bệnh dịch, trên 370 con lợn phải tiêu hủy với tổng trọng lượng hơn 26 tấn.

Sau khi xuất hiện ổ dịch, các địa phương đã thực hiện các biện pháp khống chế, kiểm soát sự lây lan của dịch như thành lập chốt kiểm soát, tổ kiểm soát lưu động trực 24/24h để kiểm soát việc vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn ra vào vùng dịch theo quy định; thực hiện tổng vệ sinh, khử trùng bằng vôi bột, hoá chất để ngăn ngừa đường truyền bệnh dịch; tổ chức tiêu huỷ toàn bộ lợn mắc bệnh, lợn chết theo đúng quy định; bố trí nguồn lực tăng cường công tác giám sát dịch bệnh đến tận thôn để phát hiện sớm, xử lý, bao vây ô dịch kịp thời…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang kiểm tra việc thực hiện phòng,chống bệnh dịch TLCP tại hộ chăn nuôi xã Thiệu Phú (Thiệu Hoá).

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác đã kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch bệnh tại xã Thiệu Phúc, Thiệu Phú. Tại chốt kiểm dịch, và các hộ chăn nuôi, đồng chí đã ghi nhận sự nỗ lực của các lực lượng tham gia công tác phòng, chống dịch trên địa bàn và cũng đã chỉ ra những hạn chế của các địa phương.

Theo đó, công tác thực hiện phòng chống dịch chưa kịp thời, quyết liệt, việc giám sát, tiêu hủy lợn ốm tại các hộ bị dịch còn chậm, chưa tổ chức phân công đội tiêu hủy của xã, thôn, dẫn đến nguy cơ lây lan dịch bệnh cao. Như huyện Thiệu Hóa, bệnh dịch xuất hiện trên địa bàn từ ngày 20-9, đến nay vẫn chưa được kiểm soát, thậm chí nguy cơ bùng phát mạnh hơn; đã có tình trạng người dân chỉ báo lợn chết, ốm nặng để tiêu huỷ, còn lợn mắc bệnh, giảm ăn thì tự điều trị…

Để bảo đảm trong vòng 21 ngày tới tính từ hôm nay (12-10) không phát sinh thêm ổ dịch mới, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương phải xác định công tác phòng, chống bệnh dịch là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách với phương châm “huyện phải giữ huyện, xã giữ xã, thôn giữ thôn, hộ giữ hộ”.

Đồng chí nhấn mạnh cần tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy vai trò của cấp ủy, chính quyền nhằm tuyên tuyền đầy đủ các nội dung về mức độ nguy hiểm, nhận diện DTLCP cùng các giải pháp phòng, kiểm soát, xử lý dứt điểm các ổ dịch trong thời gian sớm nhất, không để lây lan, phát sinh ổ dịch mới. Khẩn trương rà soát, thống kê tổng đàn, số lượng con nuôi mắc bệnh, tăng cường công tác giám sát tận thôn để phát hiện, xử lý sớm dịch bệnh. Không để xảy ra tình trạng người dân tự ý thực hiện tiêu huỷ lợn ốm, lợn chết, lợn có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh dịch TLCP.

Thành lập các chốt kiểm soát, tổ chức kiểm soát lưu động trực 24/24h để kiểm soát việc vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn ra vào vùng dịch theo quy định. Thực hiện nghiêm công tác vệ sinh môi trường, phun tiêu độc, khử trùng đối với các vùng đệm và vùng bị dịch uy hiếp; đồng thời theo dõi lâm sàng và lấy mẫu xét nghiệm đối với con nuôi có triệu chứng lâm sàng của bệnh.

Cùng với đó, tổ chức giám sát chặt chẽ nơi buôn bán, giết mổ, trung chuyển lợn; thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc sau mỗi buổi họp chợ, nơi buôn bán lợn. Đẩy mạnh tuyên truyền đến người chăn nuôi các chính sách phòng, chống dịch bệnh, hướng dẫn hỗ trợ người chăn nuôi có lợn đến tuổi xuất bán không mắc bệnh tuyệt đối không nuôi thêm chờ tăng giá, cần xuất bán để giảm áp lực dịch bệnh và kinh tế; thực hiện nghiêm biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã phân công các tổ công tác trực tiếp tham gia hỗ trợ các địa phương phòng, chống dịch hiệu quả.

 

Ý kiến bạn đọc
  <

  Tin mới nhất

  Đại hội Hội khuyến học huyện Thiệu Hoá lần thứ V, nhiệm kỳ 2021-2026(21/10/2021 2:58 CH)

  Thanh Hóa điều chỉnh một số biện pháp kiểm soát dịch từ 0 giờ ngày 19/10(19/10/2021 11:46 SA)

  Hội nghị giao ban đánh giá công tác nội chính; phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp 9 tháng(18/10/2021 10:52 CH)

  Chỉ thị số 22/CT-UBND về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống...(14/10/2021 11:35 SA)

  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang kiểm tra công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi tại...(14/10/2021 11:24 SA)