Triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi

Đăng ngày 14 - 10 - 2021

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn Châu Phi, sáng 14/10/2021, Thường trực Huyện ủy dưới sự chủ trì của các đồng chí Nguyễn Văn Biện, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Nguyễn Thế Anh, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã tổ chức quán triệt, triển khai Chỉ thị số 22/CT-UBND, ngày 12/10/2021 về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Theo báo cáo của Phòng NN&PTNT huyện Thiệu Hóa, đến hết ngày 13/10/2021, dịch Tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 94 hộ chăn nuôi với 423 con phải tiêu hủy, trọng lượng 30.346 tấn.

Trước tình hình trên BCĐ phòng chống dịch tả lợn Châu Phi huyện đã chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác phòng chống, khống chế tình hình dịch bệnh bằng cách phun khử trùng, rắc vôi bột chuồng trại, thành lập các chốt kiểm dịch, tiêu hủy toàn bộ số lợn ốm, chết, không vứt xác động vật ra môi trường, không tái đàn, vận động nhân dân tiêu thụ số lợn sạch đảm bảo cho thu nhập của người chăn nuôi.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Biện, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh: Huyện cần tập trung nguồn lực, huy động cả hệ thống  chính trị và áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp để kiểm soát, xử lý dứt điểm các  ổ dịch tả lợn châu Phi trong thời gian sớm nhất, không để lây lan, phát sinh ổ  dịch mới; UBND huyện thành lập các đoàn công tác, phân công cán bộ xuống các xã có dịch phụ trách việc giám sát, chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh đến tận hộ gia  đình, thôn, xóm để phát hiện sớm, báo cáo kịp thời và xử lý dứt điểm khi dịch  bệnh mới xuất hiện, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng. Quan tâm, hỗ trợ người chăn nuôi lấy mẫu xét nghiệm để tiêu thụ lợn khỏe mạnh đến tuổi xuất bán tại các xã có  dịch; đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền người chăn nuôi có lợn đến  tuổi xuất bán, không nuôi thêm chờ tăng giá, mà khẩn trương xuất bán để giảm áp lực dịch bệnh và thiệt hại kinh tế.