Hội nghị giao ban thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP

Đăng ngày 04 - 08 - 2021
100%

Sáng ngày 4/8/2021, Ban chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP huyện Thiệu Hóa tổ chức giao ban báo cáo tiến độ triển khai, thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP, ngày 1/7/2021 của Chính phủ và quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2-21 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Đồng chí Nguyễn Thế Anh, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP (gọi tắt là NQ 68) và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg (gọi tắt là QĐ 23) huyện Thiệu Hóa đã thành lập BCĐ cấp huyện, phân công nhiệm vụ cho các thành viên; các xã cũng đã thành lập BCĐ cấp xã do Bí thư Đảng ủy là Trưởng ban. UBND huyện ban hành kế hoạch và hướng dẫn để triển khai chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Bên cạnh đó, phòng LĐ-TBXH đã phối hợp với các phòng, ban, cơ quan liên quan rà soát sơ bộ các đối tượng trên địa bàn huyện sẽ được nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NQ-CP; tuyên truyền rộng rãi về chính sách hỗ trợ NLNSDLĐ gặp khó khăn do dịch Covid-19.

 

toàn cảnh hội nghị giao ban

Thành viên BCĐ thực hiện NQ 68 dự hội nghị giao ban

 Cơ quan BHXH đã rà soát, gửi thông báo đến tất cả các doanh nghiệp do BHXH quản lý thuộc diện được giảm mức đóng Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Qua rà soát ban đầu có 148 đơn vị, doanh nghiệp với 3661 lao động được giảm mức đóng. Có 2 doanh nghiệp đủ điều kiện hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động tạm dừng quỹ Hưu trí, tử tuất. Phòng VHTT rà soát không có trường hợp viên chức hoạt động nghệ thuật, hướng dẫn viên du lịch được hỗ trợ. Theo Ngân hàng CSXH huyện có 27 doanh nghiệp có đủ điều kiện vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất. Tuy nhiên, hiện chưa có doanh nghiệp nào  có nhu cầu vay vốn. Theo ngành Y tế, với chính sách hỗ trợ trẻ em và người đang điều trị Covid 19, cách ly y tế, qua rà soát có 62 đối tượng. Theo thống kê của cơ quan Thuế có 105 hộ kinh doanh đủ các điều kiện đề nghị hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NQ-CP.

đ/c Nguyễn Duy Thứ, UV BTV Huyện ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy thảo luận tại hội nghị

Ngoài ra một số chính sách đang triển khai, gồm: Hỗ trợ người lao động chấm dứt hợp đồng lao động; hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn dể trả lương, ngừng việc, phục hồi sản xuất; hỗ trợ người sử dụng lao động đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động; Hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; Hỗ trợ người lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, phục hồi sản xuất.

Thành viên BCĐ thảo luận tại hội nghị

Kết luận hội nghị giao ban, đồng chí Nguyễn Thế Anh, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các đồng chí thành viên BCĐ theo địa bàn được phân công theo dõi, kiểm tra đôn đốc các xã thành lập BCĐ cấp xã. Chậm nhất đến ngày 7/8/2021 phải tổ chức hội nghị triển khai Nghị quyết 68. Các cơ quan, đơn vị, đoàn thể và người sử dụng lao động tuyên truyền sâu rộng trong cơ quan, đơn vị mình và nhân dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của Nghị quyết 68/ NQ-CP;  đồng thời nắm vững nguyên tắc, nội dung, quy trình, thủ tục đề nghị hỗ trợ theo quy định.

đ/c Nguyễn Thế Anh, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện kết luận hội nghị

Đồng chí đề nghị các xã, thị trấn, các ngành liên quan cần rà soát, lập danh sách các đối tượng đủ điều kiện, niêm yết công khai, minh bạch để nhân dân biết. Phòng LĐ TB&XH hướng dẫn, giám sát quá trình tổ chức thực hiện ở các xã, thị trấn. Phối hợp với các phòng liên quan báo cáo số liệu hàng ngày về BCĐ; xác lập cơ chế tiếp nhận và xử lý thông tin trong quá trình triển khai thực hiện chính sách; chỉ đạo rà soát kỹ từng đối tượng thụ hưởng để không để sai sót; bỏ lọt đối tượng, tuyệt đối không để trục lợi và khiếu kiện.

 

 

Ý kiến bạn đọc
  <

  Tin mới nhất

  Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Thiệu Hóa tuyên truyền, triển khai và tạo điều kiện cho vay đối...(11/10/2021 3:26 CH)

  Thiệu Thành triển khai Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ (06/08/2021 10:43 CH)

  Hội nghị giao ban thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP(04/08/2021 7:06 CH)

  Thủ tục người lao động cần biết để nhận tiền hỗ trợ Covid-19 theo Nghị quyết 68/NQ-CP(02/08/2021 10:36 CH)

  Ai sẽ được nhận hỗ trợ từ Nghị quyết 68-NQ/CP, ngày 1/7/2021 của Chính Phủ?(02/08/2021 10:06 CH)

  Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
  291 người đã bình chọn
  °
  429 người đang online