Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Thiệu Hóa

UBND huyện thảo luận phương án Quy hoạch thành lập Cụm công nghiệp Ngọc Vũ; lập quy hoạch chung xây dựng đô thị Giang Quang và đô thị Ngọc Vũ đến năm 2045

Đăng ngày 12 - 01 - 2022
100%

Sáng ngày 12/1/2022,UBND huyện đã tổ chức hội nghị thảo luận Quy hoạch Cụm công nghiệp Ngọc Vũ; lập quy hoạch chung xây dựng đô thị Giang Quang và đô thị Ngọc Vũ đến năm 2045. Đồng chí Nguyễn Thế Anh, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị .

Tại hội nghị, đại diện nhà đầu tư là Công ty Cổ phần tập đoàn Việt Hưng trình bày báo cáo phương án quy hoạch thành lập cụm công nghiệp Ngọc Vũ và đô thị Ngọc Vũ.

Theo đó, cụm công nghiệp Ngọc Vũ Nằm tiếp giáp với tuyến đường tỉnh 506B, đường nối 3 QL, đường quy hoạch TP Thanh Hóa – Ngọc Lặc, thuộc địa giới hành chính xã Thiệu Ngọc, xã Thiệu Vũ.  Tổng diện tích khoảng 50ha, trong đó 35 ha của xã Thiệu Ngọc và 15 ha của xã  Thiệu Vũ. Hiện trạng sử dụng đất phần lớn đang trồng lúa, đất thủy lợi nội đồng, đất giao thông thủy lợi, có khoảng 20 hộ dân đang sinh sống và sản xuất, canh tác. Dự kiến các loại hình công nghiệp chủ yếu là sản xuất hàng chăn ga, thảm dệt, thời trang may mặc và giầy da; đồ nội thất, điện, điện tử, cơ khí, VLXD; chế biến nông sản, hàng thủ công mỹ nghệ, thức ăn gia súc, gia cầm; các ngành nghề khác có liên quan theo quy định của pháp luật. Dự kiến đến quý 3 năm 2023 sẽ hoàn thành công trình và đưa vào sử dụng.

Cụm CN Ngọc vũ

Tại hội nghị, các đồng chí Lãnh đạo UBND huyện và đại diện các Phòng Tài Nguyên Môi trường, LĐ, TB & XH,Công an huyện đều cho rằng, cụm CN Ngọc Vũ quy hoạch phù hợp với quy hoạch chung của huyện, đảm bảo về diện tích, phạm vị, phù hợp với sự phát triển chung của huyện. Thuận lợi về vị trí địa lý,lợi thế lớn về giao thông kết nối với các đô thị và công trình hạ tầng đầu mối trong tỉnh như Cảng hàng không Thọ Xuân, đường cao tốc; quỹ đất bằng phẳng, lực lượng lao động dồi dào. Tuy nhiên, các ý kiến đề cập: dự án có tác động một phần diện tích đất nông nghiệp, giao thông và một số hộ dân cần giải phóng mặt bằng. Trong cụm Công nghiệp có kênh N1 sẽ ảnh hưởng đến môi trường, phân khu chức năng trong cụm công nghiệp. Do đó các đại biểu có ý kiến nên dịch chuyển kênh N1 để phát huy hết công năng của cụm công nghiệp. Trong quá trình lập quy hoạch cũng cần quan tâm đến lực lượng lao động, đầu tư cơ sở vật chất cho lực lượng Công an xã để đảm bảo An ninh trật tự tại cụm Công nghiệp.

Kết luận nội dung này đồng chí Nguyễn Thế Anh, Phó Bí thư,Chủ tịch UBND huyện nêu: Cụm CN Ngọc Vũ được quy hoạch Phát triển phù hợp với quy hoạch vùng, quy hoạch sử dụng đất của huyện. Cụm Công nghiệp được thành lập, đầu tư sẽ tạo việc làm cho lực lượng lớn lao động nông thôn của 6 vũng tả ngạn sông Chu và các xã lân cận, góp phần thúc đẩy phát triển đô thị Ngọc Vũ đồng thời thúc đẩy nền kinh tế, xã hội của huyện phát triển. Đồng chí đề nghị công ty Cổ phần Tập đoàn Việt Hưng tiếp thu ý kiến đóng góp của các đồng chí Lãnh đạo UBND huyện và các phòng chuyên môn hoàn thiện quy hoạch, trong đó cần  xác định lại quy mô, diện tích. Vấn đề tiêu thoát nước trong quá trình lập dự án chi tiết cần tham khảo lãnh đạo và các cơ quan có thẩm quyền của huyện và các xã có ảnh hưởng để lập quy hoạch phù hợp. Huyện sẽ đề nghị cấp có thẩm quyền chuyển dịch kênh N11 để thuận lợi cho phân khu chức năng trong khu công nghiệp.

Tiếp đó, đại diện Viện Quy hoạch-Kiến trúc trình bày quy hoạch chung đô thị Giang quang và đô thị Ngọc Vũ đến năm 2045.

đại diện Viện Quy hoạch-Kiến trúc trình bày quy hoạch chung đô thị Giang quang và đô thị Ngọc Vũ đến năm 2045

Theo đó, đô thị Giang Quang Nằm giữa khu vực đồng bằng sông Mã. Tại vị trí trung tâm của 04 vùng kinh tế (Gồm (1) TP. Thanh Hóa- Sầm Sơn; (2) Bỉm Sơn- Thạch Thành; (3) KKT Nghi Sơn; (4) Lam sơn – Sao Vàng), là cửa ngõ kết nối TP Thanh Hóa và các huyện phía Tây tỉnh Thanh Hóa. Bao gồm toàn bộ diện tích tự nhiên của xã Thiệu Giang, xã Thiệu Quang và một phần diện tích xã Thiệu Duy.  Phía Đông giáp xã Hoằng Xuân huyện Hoằng Hóa; Phía Tây giáp xã Thiệu Long huyện Thiệu Hóa; Phía Nam giáp các xã Thiệu Duy, Thiệu Hợp, Thiệu Thịnh huyện Thiệu Hóa; Phía Bắc giáp các xã Định thành, Định Công huyện Yên Định.

Quy mô diện tích quy hoạch khoảng 1.910 ha gồm xã Thiệu Giang 751 ha;  xã Thiệu Quang 685,5 ha và một phần diện tích xã Thiệu Duy 473,5ha.

Quy hoạch chung đô thị Giang Quang

Định hướng quy hoạch giao thông thì khu vực đô thị Giang Quang có tuyến đường bộ cao tốc Bắc Nam đoạn Ninh Bình - Thanh Hóa; tuyến đường động lực Hoằng Kim (QL1) - Thiệu Long (QL45); tại vị trí giao giữa đường động lực Hoằng Kim - Thiệu Long và tuyến đường bộ cao tốc Bắc Nam dự kiến có bố trí nút giao; tuyến đường nối TP. Thanh Hóa đi Định Công, Định Thành - Yên Định, có Khu Công nghiệp Giang Quang Thịnh 300ha, có nhiều quỹ đất để khai thác phát triển

Tổ chức không gian: Định hướng 02 khu trung tâm: 01 khu là trung tâm hành chính – chính trị đặt tại xã Thiệu Giang; 01 khu trung tâm dịch vụ thương mại – nhà ở xã hội  tại xã Thiệu Quang phụ trợ khu CN Giang – Quang – Thịnh.

Đối với quy hoạch chung đô thị Ngọc Vũ  Thuộc vùng III (vùng Tây tả ngạn sông Chu). Gồmtoàn bộ xã Thiệu Vũ,Thiệu Ngọc và thôn Thành Sơn xã Thiệu Thành. Định hướng khu vực phát triển dịch vụ thương mại, công nghiệp – TTCN, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, du lịch văn hóa tâm linh với Đô thị Ngọc Vũ (xã Thiệu Ngọc và xã Thiệu Vũ) là trung tâm của vùng. Diện tích lập quy hoạch khoảng 1.400ha.

Đô thị Ngọc vũ

 Là đô thị loại V, có chức năng là trung tâm dịch vụ thương mại; công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp; nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; du lịch di sản văn hóa. Có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội vùng Tây Bắc huyện Thiệu Hóa và khu vực lân cận.

Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thế Anh kết luận hội nghị

Sau khi nghe ý kiến của các đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các phòng Nông nghiệp &PTNT,Kinh tế& Hạ tầng, Tài Nguyên &Môi Trường đồng chí Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thế Anh kết luận. Việc lập quy hoạch chung đô thị Giang Quang và đô thị Ngọc vũ phù hợp về thời điểm, đảm bảo quy mô diện tích; Phù hợp với Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Thiệu Hóa nhiệm kỳ 2020-2025; Quy hoạch xây dựng vùng huyện Thiệu Hóa đến năm 2045; các kế hoạch chương trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, của huyện trong giai đoạn tới. Khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của địa phương, phù hợp với khả năng huy động vốn, sử dụng hiệu quả các nguồn lực; gắn kết với các khu vực vùng liên huyện Ngã Ba Bông, gồm 34 xã thuộc 6 huyện: Vĩnh Lộc, Hà Trung, Hậu Lộc, Hoằng Hoá, Thiệu Hoá và Yên Định. Tuy nhiên với quy hoạch đô thị Ngọc Vũ, đề nghị đơn vị tư vấn khi lập quy hoạch xây dựng 3 phương án sáp nhập để trình Ban Thường vụ Huyện uỷ xem xét. Phương án 1 sẽ quy hoạch thôn Thành Sơn của xã Thiệu Thành; phương án 2 là quy hoạch thêm 2 thôn Thành Sơn và Thành Thiện của xã Thiệu Thành; phương án 3 là quy hoạch thêm toàn bộ xã Thiệu Tiến. Trong quy hoạch phải có đánh giá từng phương án khi sáp nhập đảm bảo khoa học, phù hợp với quy định chung, các xã sau khi có đơn vị sáp nhập một phần vào đô thị phải đảm bảo về diện tích và dân số. Đối với đô thị Giang Quang, quy hoạch đô thị, bao gồm vùng lõi phải bám sát quy hoạch sử dụng đất của huyện. Định hướng quy hoạch phát triển không gian đến năm 2025 mở rộng đến xã Thiệu Giang, năm 2045 mở rộng đến xãThiệu Long; cần điều chỉnh tuyến đường trong khi đô thị phù hợp, kết nối giao thông thuận lợi; Không khai thác nhiều đất nông nghiệp, đảm bảo nông dân không mất nhiều đất sản xuất.

Ý kiến bạn đọc
  <

  Tin mới nhất

  Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực giai...(6/30/2022 4:23 PM)

  Ban Chỉ đạo xây dựng cơ sở và thực hiện quy chế dân chủ huyện Thiệu Hóa sơ kết 6 tháng đầu năm,...(6/30/2022 4:08 PM)

  KẾT QUẢ KỲ THI KIỂM TRA NĂNG LỰC TUYỂN SINH VÀO LỚP 6 ,7 CHẤT LƯỢNG CAO NĂM HỌC 2022-2023 (6/29/2022 9:45 PM)

  Hội nông dân huyện Thiệu Hóa tổ chức hội nghị sơ kết công tác Hội và phong trào nông dân 6 tháng...(6/29/2022 4:29 PM)

  Chi cục Thi hành án Dân sự Thiệu Hóa cưỡng chế tài sản tại xã Thiệu Phú(6/29/2022 11:45 AM)