Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Thiệu Hóa

Tăng cường công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ

Đăng ngày 12 - 05 - 2022
100%

Thời gian vừa qua, tình trạng học sinh bị đuối nước liên tiếp xảy ra ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Trên địa bàn huyện, ngày 5/4/2022, trên sông Mậu Khê, địa bàn giáp danh giữa xã Thiệu Hợp và Thiệu Duy đã xảy ra vụ tai nạn thương tâm khiến 5 học sinh bị đuối nước.

Học bơi là một trong những biện pháp phòng chống đuối nước cần thiết.

Mặc dù đã được quan tâm, tuyên truyền nhưng cứ vào dịp hè hàng năm, tình trạng học sinh bị đuối nước vẫn liên tục xảy ra ở nhiều địa phương. Những sự việc đau lòng trên đều xuất phát từ nguyên nhân do các em không biết bơi, thiếu kỹ năng xử lý khi xảy ra tai nạn đuối nước; nhiều trẻ thiếu không gian vui chơi, lại vào thời điểm nghỉ hè dẫn đến việc các em ra sông, suối để vui chơi, tắm mát.

Mặt khác, môi trường sống xung quanh trẻ không bảo đảm an toàn như tại các ao, hồ quanh nhà không có rào chắn, biển cảnh báo, biển cấm, ở xa khu dân cư, ít người qua lại nên khi trẻ rơi vào tình thế nguy hiểm không nhận được sự trợ giúp kịp thời của người lớn. Ngoài ra, sự thiếu quan tâm của phụ huynh cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các tai nạn thương tâm.

Trước tình hình đó, UBND huyện Thiệu  Hoá đã có công văn chỉ đạo các ban, ngành, cơ quan, đơn vị cấp huyện  và UBND các xã, thị trấn, các trường học trên địa bàn tăng cường phòng, chống đuối nước cho trẻ em.

Theo đó, UBND huyện giao Thủ trưởng các ban, ngành, cơ quan, đơn vị cấp huyện và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn trực tiếp chỉ đạo, triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu  quả các nội dung tại Công điện số 398/CĐ-TTg ngày 02/5/2022 của Thủ tướng  Chính phủ về tăng cường công tác phòng, chống đuối nước trẻ em . 

UBND huyện tập trung chỉ đạo tổng kiểm tra, rà soát, phát hiện kịp thời  các hố sâu, ao, hồ, sông, bãi tắm, các khu vực thường xảy ra đuối nước hoặc có  nguy cơ xảy ra đuối nước đối với trẻ em để có biện pháp phòng ngừa, đảm bảo  an toàn cho trẻ em. Gắn trách nhiệm của người đứng đầu xã, thị trấn, cơ quan,  đơn vị, cơ sở giáo dục, trường học nếu để xảy ra đuối nước trẻ em tại địa  phương, cơ quan, đơn vị thuộc quyền quản lý. 

Chỉ đạo Chủ tịch UBND các xã, thị trấn giao trách nhiệm cho các trưởng  thôn, tiểu khu huy động các tổ chức đoàn thể, các tổ chức xã hội, các tổ liên gia  tự quản tại địa bàn dân cư tận dụng cơ sở vật chất, địa điểm vui chơi, giải trí  hiện có, mở cửa nhà văn hóa, trường học, sân thể thao v.v... tạo điều kiện cho  trẻ em có môi trường sinh hoạt an toàn, lành mạnh trong dịp hè. Đề cao cảnh  giác, tuyệt đối không lơ là, chủ quan trước các nguy cơ gây đuối nước đối với  trẻ em; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, kịp thời thực hiện các biện pháp nhằm  giảm thiểu nguy cơ gây đuối nước, bảo vệ an toàn cho trẻ em.

Chủ động bố trí ngân sách hằng năm của địa phương để thực hiện công  tác phòng, chống đuối nước trẻ em và vận động xã hội hóa xây dựng, bảo  dưỡng cơ sở vật chất, thiết chế thể dục, thể thao, phát triển hệ thống bể bơi  thông minh và các nguồn nước mở an toàn để tổ chức các lớp dạy kỹ năng an  toàn trong môi trường nước và phổ cập bơi an toàn cho trẻ em; hỗ trợ kinh phí  phù hợp đối với việc học bơi, rèn luyện kỹ năng bơi an toàn phòng, chống đuối  nước cho học sinh, trẻ em. 

Giao Phòng lao động-Thương binh và Xã hội chịu trách nhiệm đôn đốc,  hướng dẫn, kiểm tra, giám sát UBND các xã, thị trấn thực hiện nghiêm các nội  dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban quốc gia về trẻ em,  Chủ tịch UBND tỉnh về công tác phòng, chống đuối nước trẻ em; thường xuyên  rà soát, đề xuất kịp thời với UBND huyện, Chủ tịch UBND huyện về các cơ chế,  chính sách, biện pháp để thực hiện đảm bảo chất lượng, hiệu quả công tác phòng, chống đuối nước trẻ em trên địa bàn huyện.  Các ban, ngành, cơ quan, đơn vị cấp huyện và UBND các xã, thị trấn phải  luôn xác định công tác phòng, chống đuối nước trẻ em là nhiệm vụ quan trọng,  triển khai thực hiện đảm bảo chất lượng, hiệu quả các nội dung nêu trên nhằm  kiểm soát và giảm thiểu tình trạng trẻ em bị tử vong do đuối nước trên địa bàn  huyện./. 

 

Ý kiến bạn đọc
  <

  Tin mới nhất

  Phân loại rác thải tại hộ gia đình: Cách làm thiết thực của phụ nữ huyện Thiệu Hóa(17/05/2022 7:44 SA)

  Trường THCS Thiệu Phúc tuyên truyền phòng chống đuối nước, kỹ năng ứng xử văn hoá học đường (16/05/2022 2:59 CH)

  Đội cựu TNXP 42-12 Thiệu Hóa gặp mặt giao lưu truyền thống(16/05/2022 2:48 CH)

  Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng một số dự án đầu tư công trên địa bàn huyện.(13/05/2022 1:15 CH)

  MTTQ xã Thiệu Tiến phát huy vai trò trong “Phong trào vận động Nhân dân đóng góp nâng cấp, mở...(12/05/2022 12:30 CH)