Đồng chí Bí thư Huyện ủy kiểm tra việc thực hiện nông thôn mới nâng cao ở xã Thiệu Phú

Đăng ngày 03 - 08 - 2022

Sáng ngày 02/8/2022 đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng BCĐ xây dựng Nông thôn mới huyện (NTM) đã kiểm tra việc thực hiện xây dựng Nông thôn mới nâng cao ở xã Thiệu Phú. Tham gia đoàn công tác có đồng chí Nguyễn Xuân Lai, Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQ huyện; đồng chí Nguyễn Văn Phúc, Huyện ủy viên, Phó chủ tịch UBND huyện, Chánh Văn phòng điều phối Nông thôn mới huyện cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo các phòng: Nông nghiệp, Kinh tế - Hạ tầng, Văn hóa và Thông tin, Văn phòng Huyện ủy.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy cùng đoàn công tác và lãnh đạo địa phương kiểm tra, khảo sát thực tế việc thực hiện tiêu chí trong xây dựng NTM tại các thôn

Sau khi kiểm tra thực tế tại các thôn, đồng chí Bí thư Huyện ủy đã nghe lãnh đạo xã Thiệu Phú, Đại diện Ban xây dựng NTM các thôn báo cáo kết quả thực hiện xây dựng Nông thôn mới nâng cao ở địa phương. Cho đến nay xã Thiệu Phú đã thực hiện theo quy hoạch chung thị trấn Thiệu Hóa, với 428 ha đất nông nghiệp luôn đảm bảo tưới tiêu phục vụ sản xuất, có 100% số hộ dùng điện sinh hoạt an toàn. Hai trường Tiểu học và Mầm non đạt chuẩn mức độ 2, trường THCS đạt chuẩn mức độ 1. Các mô hình hoạt động thể dục, thể thao ngày được mở rộng, thu hút 45% ngườ dân tham gia luyện tập thường xuyên, các điểm công cộng đang từng bước lắp đặt các dụng cụ luyện tập thể thao. Tỷ lệ nhà kiên cố và bán kiên cố đạt 90%, thu nhập bình quân đầu người năm 2021 đạt 55 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều còn 1,22%, hộ cận nghèo còn 7,3%.  Lao động qua đào tạo chiếm 81%, trong đó có bằng, chứng chỉ là 30,7. Hầu hết các hộ dân đều được phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý .

Đồng chí Hoàng Ngọc Linh, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thiệu Phú, báo cáo kết quả thực hiện tại buổi làm việc.

Đại diện Chi ủy, ban xây dựng NTM thôn tham gia phát biểu ý kiến.

Đến nay toàn xã đã đầu tư 147 tỷ 245 triệu đồng cho xây dựng nông thôn mới, trong đó ngân sách huyện 750 triệu, xã 10 tỷ, nhân dân đầu tư 96.465 triệu đồng. Có 32 hộ đã hiến đất làm đường giao thông, với 532m2. Năm 2022 phấn đấu có thêm 3 thôn đạt Nông thôn mới kiểu mẫu. Bên cạnh những kết quả đạt được xã Thiệu phú cũng gặp không ít khó khăn, nên đến nay có 6/19 tiêu chí chưa hoàn thành để về đích nông thôn mới nâng cao.

Đồng chí Nguyễn Văn Phúc, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chánh Văn phòng Điều phối NTM huyện phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Nguyễn Xuân Lai, Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQ huyện phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc đồng chí Nguyễn Xuân Lai, Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQ huyện; Đại diện Văn phòng điều phối Nông thôn mới huyện, phòng Văn hóa - Thông tin đã tham gia phát biểu ý kiến, nêu lên những hạn chế, nội dung công việc, các tiêu chí thực hiện chưa cao ở Thiệu Phú và cùng nhau bàn thảo, thống nhất tháo gỡ.

Đồng chí Nguyễn Văn Biện, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng BCĐ xây dựng Nông thôn mới huyện phát biểu kết luận buổi làm việc.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc đồng chí Nguyễn Văn Biện, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của cán bộ và nhân dân xã Thiệu Phú nói chung và của các thôn nói riêng trong việc thực hiện xây dựng Nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và yêu cầu trong thời gian tới địa phương phải quyết tâm hơn nữa để về đích xã Nông thôn mới nâng cao trước khi xác nhập với thị trấn Thiệu Hóa, vì vậy Thiệu Phú cần huy động nhà thầu đẩy nhanh tiến độ làm đường giao thông, kịp thời giải quyết các nút thắt giao thông; các thôn đăng ký về đích Nông thôn mới kiểu mẫu năm nay, cần chọn 1 đoạn đường trọng tâm, đổ nhựa Asphalt, huy động đóng góp qua từng năm. Tại các nhà Văn hóa thôn phải tạo được khuôn viên thông thoáng, trồng cây bóng mát, bổ xung các dụng cụ tập luyện thể dục, thể thao và các thiết chế văn hóa khác. Không để chậu hoa cây cảnh lấn chiếm đường giao thông, duy trì tốt công tác vệ sinh môi trường hàng tuần, phân loại xử lý rác thải và phối hợp với ngành điện lực giải quyết kịp thời việc xuống cấp của các Trạm biến áp, đặc biệt là Trạm biến áp Phú Thịnh đang gây mất an toàn, đặc biệt khi có mưa bão./