Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thế Anh kiểm tra tiến độ công tác xây dưng Nông thôn mới nâng cao tại xã Thiệu Nguyên

Đăng ngày 05 - 08 - 2022

Chiều ngày 4/8/2022, đồng chí Nguyễn Thế Anh, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện đã kiểm tra tiến độ công tác xây dưng Nông thôn mới nâng cao tại xã Thiệu Nguyên. Cùng tham gia đoàn có đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn liên quan đến các tiêu chí NTM nâng cao.

Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thế Anh làm việc tại Thiệu Nguyên về tiến độ xây dụng NTM nâng caoTheo báo cáo, thực hiện sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới huyện xã Thiệu Nguyên sẽ hoàn thành các tiêu chí NTM nâng cao trong năm 2022, thời gian qua xã đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân tham gia hoàn thiện các tiêu chí , trong đó tập trung xây dựng hạ tầng nông thôn và phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Xã đã rải nhựa, nâng cấp, cải tạo 3,7km tuyến đường bắc kênh nam, đường trục chính; cải tạo đường thoát nước trong khu dân cư, đường đồng bãi, xây dựng tường rào mẫu; trồng 2,2km đường hoa và cây xanh; các thôn đã huy động nhân dân đổ bê tông các tuyến đường nội thôn…với tổng kinh phí thực hiện 73,7 tỷ đồng, trong đó vốn huy động từ nhân dân 46,1 tỷ đồng. Đến nay, qua đối chiếu với Bộ tiêu chí Quốc gia về xã NTM nâng cao Thiệu Nguyên cơ bản đạt 15/19 tiêu chí. Còn 4 tiêu chí chưa đạt là tổ chức sản xuất, y tế, môi trường và chất lượng môi trường sống.

Đại diện các phòng chuyên môn, các ngành phụ trách tiêu chí NTM nâng cao

Hiện nay xã đang tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất, mở rộng đường để phấn đấu các tuyến đường rộng 5m; cải tạo, nâng cấp rãnh thoát nước trong khu dân cư, chỉnh trang tường rào, xây dựng đường điện sáng; các hộ dân chỉnh trang nhà cửa, sắp xếp gọn gàng, sạch đẹp; thu gom phân loại rác thải; chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường; đặt tên đường, số nhà… Phấn đấu đến tháng 9/2022 có 2 thôn Nguyên Sơn và Nguyên Thắng đạt NTM kiểu mẫu, đến tháng 10/2022 đạt xã NTM nâng cao.

Lãnh đạo các phòng chuyên môn thamgia ý kiến tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đại diện các ngành phụ trách tiêu chí nông thôn mới của huyện đã chỉ rõ những việc làm được và chưa được, những điểm cần phấn đấu thực hiện trong thời gian tới. Về những khó khăn trong tiêu chí môi trường đề nghị địa phương làm tốt công tác thu gom, phân loại xử lý rác thải, hướng dẫn người dân thực hiện phân loại rác thải tại nguồn, xử lý chất thải chăn nuôi; tuyên truyền người dân tham gia mua BHYT; trồng thêm các tuyến đường hoa, cây xanh; xây dựng thêm các điểm vui chơi công cộng…

Ông Trịnh Đình Tùng, Trưởng phòng KT-HT phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thế Anh, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện ghi nhận sự cố gắng, nố lực của cán bộ, nhân dân xã Thiệu Nguyên trong  công tác xây dựng NTM  nâng cao trên địa bàn. Một số nội dung được Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo tại buổi làm việc trước cũng được địa phương triển khai đạt kết quả khá.

Tuy  nhiên, một số phong trào do huyện phát động Thiệu Nguyên triên khai chưa tích cực, đặc biệt là chưa huy động được sự vào cuộc của nhân hiến đất làm đường, mở rộng đường giao; cải tạo cảnh quan môi trường chậm; nhà cừa, vườn hộ chưa được nhân dân chỉnh trang gọn gàng, sạch đẹp. Các tuyến trục chính còn nhỏ hẹp, Tiến độ xây dựng thôn NTM kiểu mẫu chậm.

Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thế Anh kết luận buổi làm việc

Để đạt được các tiêu chí còn lại trong thời gian tới,đồng chí Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thế Anh đề nghị xã Thiệu Nguyên phải đồng lòng, quyết tâm thực hiện những việc làm cụ thể như: Mở rộng đường giao thông, cải tạo cảnh quan môi trường thông thoáng, sáng, xanh, sạch, đẹp. Phát động các phong trào hiến đất mở rộng đường giao thông; tiếp tục trồng cây xanh, bồn hoa trên các tuyến đường chính. Với tiêu chí môi trường cần tuyên truyền vận động các hộ chăn nuôi xử lý môi trường chăn nuôi từ hộ gia đình, thu gom rác thải sinh hoạt, phân loại tại nguồn; Hướng dẫn các hộ có sản phẩm OCOP, sản phẩm truyền thống bán hàng trên các sàn thương mại điện tử.

Đồng chí cũng lưu ý, chỉ còn 2 tháng nữa là phải hoàn thành tất các tiêu chí và các loại hồ sơ để báo cáo, thẩm định. Do đó xã Thiệu Nguyên phải rà roát lại toàn bộ các nội dung công việc cần làm, phải có kế hoạch cụ thể, thời gian biểu rõ ràng, chi tiết, cụ thể để tiến hành nhanh nhất, sớm nhất có thể. Giao cho từng bộ phận, từng đoàn thể chịu trách nhiệm các tiêu chí liên quan. Đề nghị các phòng, ban chuyên môn, căn cứ chức năng, nhiệm vụ hỗ trợ xã Thiệu Nguyên hoàn thành các tiêu chí. Các tiêu chí chưa đạt cần hoàn thành trước ngày 15/9 để tổ chức thâm định, thẩm tra. Cấp ủy, chính quyền, mặt trận tổ quốc, các ngành, đoàn thể và nhân dân đoàn kết, cộng đồng và  trách nhiệm, tập trung cao độ hoàn thành tất cả các tiêu chí như kế hoạch đã đề ra, sớm được công nhận là xã nông thôn mới nâng cao của huyện Thiệu Hóa.