Hưởng ứng phong trào “Nhân dân tham gia đóng góp nâng cấp, mở rộng đường giao thông nông thôn theo hướng hiện đại, văn minh” do Ban thường vụ Huyện uỷ Thiệu Hoá phát động, xã Thiệu Quang đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tự nguyện hiến đất, góp sức làm đường nông thôn và được người dân nơi đây đồng lòng hưởng ứng. Phong trào này đang được lan tỏa rộng khắp, góp phần quan trọng thúc đẩy tiến độ xây dựng nông thôn mới nâng cao ở địa phương

Tuyến đường ngõ Mẽo, thôn Trí Cường 3, xã Thiệu Quang trước đây chỉ rộng hơn 3m nên đi lại nhiều bất tiện, đặc biệt mỗi khi con em đi xa về có ô tô hay có hộ nào trong ngõ muốn mua nguyên vật liệu thi xe đều phải để ở đầu ngõ. Khi xã phát động phong trào hiến đất mở rộng đường giao thông bà con trong xóm ai ai cũng đồng tình hưởng ứng. Các hộ đã tự họp bàn và thống nhất hiến đất và một phần công trình trên đất để mở rộng lòng đường 6m, đậy rãnh thoát nước, làm tường rào mới, di dời cột điện trong lòng đường và lắp đường điện chiếu sáng. Trong ngõ có 37 hộ nhưng nhiều hộ là người già khó khăn, qua mạng xã hội, Ban vận động của ngõ đã kêu gọi con em xa quê ủng hộ được 160 triệu đồng,còn lại do các hộ tự góp công, góp tiền để làm. Đến nay, tuyến đường ngõ Mẽo đã hoàn thiện, rộng rãi, khang trang hơn.
Thôn Chí Cường 1 nằm trên trục, đường vào trung tâm xã nơi mà địa phương có kế hoạch mở rộng lòng đường lên 8m để trải thảm nên đa số các hộ đều đồng thuận. Một vài hộ còn băn khoăn về mức đền bù hay vì công trình kiên cố nằm trong diện giải toả, khi hiến đất sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Tuy nhiên được sự động viên, thuyết phục nên đến nay các hộ đều đã thông tư tưởng và tự nguyện hiến đất, thu dọn nhà cửa, tháo dỡ công trình, cây cối để tạo điều kiện cho địa phương mở rộng đường. Trong thôn đã có hộ 33 hộ tự nguyện hiến đất, trong đó hộ hiến nhiều nhất 72m. Bà Vũ Thị Châm, thôn Chí Cường 1 năm nay đã 93 tuổi, ngôi nhà đã gắn bó cả cuộc đời bà nằm trên trục đường chính vào trung tâm xã. Khi xã có chủ trương hiến đất mở rộng đường giao thông, tuy tuổi đã cao nhưng bà vẫn minh mẫn để hiểu rằng: Làm đường giao thông cũng chính là để phục vụ cho việc đi lại của người dân trong thôn, xã được thuận tiện hơn, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống. Do đó bà đã tự nguyện hiến 33m đất của gia đình để làm đường. Là người cao tuổi trong thôn, việc làm của bà Đức đã khiến con cháu và người dân trong thôn học tập và làm theo.
Ông Hoàng Quế Cát, thôn Trí Cường 1 cho biết: Khi được tuyên truyền vận động mở rộng đường giao thông phục vụ đi lại và góp phần xây dựng nông thôn mới nâng cao, gia đình ông đã tự nguyện hiến đất và phá bỏ tường rào với mong muốn góp sức cùng địa phương có con đường to đẹp hơn.

Xác định việc đẩy mạnh làm giao thông nông thôn chính là yếu tố quan trọng góp phần phát triển kinh tế văn hoá xã hội; đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí NTM nâng cao ở địa phương. Đặc biệt xã Thiệu Quang hiện nằm trong quy hoạch cụm Công nghiệp Giang- Quang- Thịnh, việc mở rộng đường giao thông sẽ giúp kết nối các vùng trong và ngoài huyện, xây dựng kết cấu hạ tầng thu hút đầu tư công nghiệp, dịch vụ và phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao; làm thay đổi diện mạo nông thôn, thông thoáng, sạch đẹp, an toàn. Do đó, xã đã xây dựng kế hoạch rất cụ thể, chi tiết, tuyên truyền, vận động để người dân hiểu được việc mở rộng đường giao thông thì không ai khác, chính người dân được hưởng lợi, từ đó bà con sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân, không tiếc công, tiếc của đóng góp làm đường. Đến nay, đã có 50 hộ trong xã hiến hơn 440m đất. phá dỡ 1 ngôi nhà, 6 nhà ngang, công trình phụ và hàng trăm mét tường rào.
Ông Đỗ Viết Tứ, Chủ tịch UBND xã Thiệu Quang cho biết: Địa phương đã huy động cả hệ thống chính trị từ xã đến khu dân cư cùng vào cuộc. Tuyên truyền để người dân hiểu rõ ý nghĩa, mục tiêu cao nhất của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, là góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Từ đó vận động mọi người cùng chung tay góp sức xây dựng nông thôn mới. Sau khi các hộ hiến đất xã sẽ mở rộng tuyến đường vào trung tâm xã dài 1km, rộng 8m, trải nhựa Asphalt.
Lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh “dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong” đang được xã Thiệu Quang thực hiện sinh động trong phong trào hiến đất mở rộng đường giao thông- minh chứng rõ nét cho tinh thần đoàn kết, sự đồng lòng của người dân Thiẹu Quang trong xây dựng quê hương. Những con đường rộng rãi, khang trang, sạch đẹp không chỉ giúp người dân đi lại thuận tiện mà còn mở ra những cơ hội cho người dân phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần xây dựng, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng Nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu ở Thiệu Quang.