Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Hoàng Trọng Cường kiểm tra tiến độ thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao tại xã Thiệu Nguyên

Đăng ngày 29 - 09 - 2022

Ngày 28/8/2022, Đoàn công tác của UBND huyện do đồng chí Hoàng Trọng Cường, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện làm Trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao tại xã Thiệu Nguyên. Cùng tham gia đoàn có đại diện Văn phòng HĐND& UBND, phòng Tài nguyên- Môi trường, Kinh tế- Hạ tầng, Giáo dục- Đào tạo và phòng Văn hoá- Thông tin.

Theo kế hoạch, Thiệu Nguyên sẽ hoàn thành xây dựng NTM nâng cao trong năm 2022. Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, huy động cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia thực hiện các tiêu chí xã NTM nâng cao, thôn NTM kiểu mẫu. Đến nay, xã đã huy động  73,7 tỷ đồng để xây dựng NTM nâng cao, trong đó, vốn huy động nhân dân 46,1 tỷ (xây dựng nhà ở, chỉnh trang nhà văn hóa, làm kênh gom nước thải sinh hoạt, rãnh thoát nước; lắp đặt hệ thống nước sạch). Từ nguồn vốn huy động xã đã đầu tư xây dựng 4 tuyến đường đồng bãi, chiều dài 1600m. Nâng cấp, cải tạo, đường giữa làng dài 2,2km. Kênh gom nước thải khu dân cư dài 2,2km. Đổ nhựa tuyến đường bắc kênh nam dài 1,5km. Xây dựng 11.000m tường rào kiểu mẫu. Tu sửa sân vận động; các nhà văn hóa; Trung tâm VH, thể thao xã; lắp đặt hệ thống đường cấp nước tập trung; đặt tên đường, đánh số nhà; Trồng cây và làm bồn hoa dọc tuyến kênh nam dài 2,2km.

Đồng chí Ngô Xuân Thư, Chủ tịch UBND xã Thiệu Nguyên báo cáo tiến độ xây dựng NTM nâng cao

Để nâng cao thu nhập cho người dân, ngoài việc duy trì các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề truyền thống sẵn có ở địa phương xã còn tích cực chuyển đổi cơ cấu kinh tế, sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao; xây dựng sản phẩm OCOP. Hiện sản phẩm bánh lá Thiên Hưng được công nhận sản phẩm Ocop 3 sao cấp tỉnh. Qua tự rà soát đến nay Thiệu Nguyên cơ bản đạt 19/19 tiêu chí. Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều còn 3,49%. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt  82,8%.Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 95%. Thu nhập bình quân đầu người ước đạt 2022 đạt 55 triệu đồng/người/năm.

Các thành viên trong đoàn kiểm tra của huyện làm việc tại Thiệu Nguyên

Tại buổi làm việc xã Thiệu Nguyên cũng đề nghị tỉnh chuyển hồ sơ đường giữa làng vào khu công sở cũ là thôn; đề nghị UBND huyện tiếp tục chỉ đạo cácphòng chuyên môn, cơ quan phụ trách các tiêu chí hỗ trợ xã Thiệu Nguyên củng cố hoàn thành các tiêu chí và chuẩn bị hồ sơ theo quy định.

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, các thành viên tham gia đoàn đã nêu những hạn chế, tồn tại trong công tác xây dựng NTM nâng cao ở Thiệu Nguyên, đó là: Công tác xây dựng, hoàn thiện các tiêu chí, hoàn thiện hồ sơ xây dựng nông thôn mới chậm so với kế hoạch. Chưa huy động được đông đảo người dân tham gia phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới; cảnh quan, vệ sinh môi trường chuyển biến chưa rõ nét, chưa thật sự sáng xanh, sạch, đẹp gọn.

Các thành viên trong đoàn góp ý kiến tại buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc đồng chí Hoàng Trọng Cường, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện ghi nhận, biểu dương những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thiệu Nguyên đã đạt được trong công tác xây dựng NTM thời gian qua. Đồng thời nêu rõ:  Thiệu nguyên là một xã khá của huyện, cơ sở vật chất hạ tầng đồng bộ, khang trang, kinh tế của người dân ổn định; các thiết chế văn hoá, cơ sở vật chất trường học, đường giao thông cơ bản được đầu tư xây dựng mới. Đảng bộ, chính quyền và cả hệ thống chính trị của xã Thiệu Nguyên đã tập trung cao độ cho công tác xây dựng NTM đã đạt được nhiều kết quả khá. 19 tiêu chí NTM nâng cao xã đã chủ động rà soát, bổ sung và đang hoàn thiện. Đến nay cơ bản đat yêu cầu.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Hoàng Trọng Cường kết luậ buổi làm việc

Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng NTM nâng cao tại địa phương vẫn còn những hạn chế mà các thành viên trong đoàn công tác đã chỉ ra. Đồng chí đề nghị: Thời gian còn lại không nhiều, đề nghị xã cần tập trung cao để hoàn thành những hạng mục còn lại ở mức khá. Môi trường phải sáng xanh, sạch, đẹp; cần xây dựng điểm nhấn. Các đoàn thể tuyên tuyền, vận động hội viên và nhân dâu hiến đất mở rộng đường giao thông; thường xuyên phát động phong trào vệ sinh môi trường đường làng ngõ xóm, mua sắm thùng đựng rác; giải toả, xử lý tình trạng tập kết cát, nguyên vật liệu trái phép. Các thiết chế văn hoá cần tiếp tục đầu tư, hoàn thiện, bổ sung, luân chuyển sách, báo tại các nhà văn hoá thôn, trồng cây xanh tại các nơi công cộng, nhà văn hoá thôn. Đối với tiêu chí giáo dục, y tế, hành chính công cần hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu của Bộ tiêu chí mới; đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các công trình trên địa bàn.

Lãnh đạo xã Thiệu Nguyên tại buổi làm việc

Đồng chí nhấn mạnh: Thiệu nguyên là vùng cận đô thị nên tất cả các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao đều hướng đến tiêu chí của đô thị. Trong phát triển kinh tế cần biết phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển kinh tế, xã hội, tạo động lực để xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu; làm tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ. Giao các phòng chuyên môn liên qua quan tâm đôn đốc, hỗ trợ xã Thiệu Nguyên hoàn thiện hồ sơ, kịp thời tháo gỡ khó khăn. Cấp uỷ chính quyền và các tầng lớp nêu cao quyết tâm chính trị hoàn thành NTM nâng cao theo kế hoạch đề ra.