Thiệu Hóa phát triển sản phẩm OCOP gắn với xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Đăng ngày 29 - 09 - 2022

(Thieuhoa.thanhhoa.gov.vn) - “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là chương trình phát triển kinh tế nông thôn theo hướng phát triển nội lực, thúc đẩy nâng cao giá trị sản phẩm, thu nhập của người dân với mục tiêu cuối cùng là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân khu vực nông thôn. Do vậy, huyện Thiệu Hóa xác định thực hiện chương trình OCOP là nhiệm vụ trọng tâm, là giải pháp, nhiệm vụ trong triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM).

Từ đầu năm 2022 đến nay, huyện Thiệu Hóa có thêm 07 sản phẩm OCOP được đánh giá xếp hạng, trong đó: 04 sản phẩm 4 sao gồm: Trống đồng và Tranh đồng cá chép trông trăng Bảy Tuyên; Mặt trống đồng Toàn Linh, xã Thiệu Trung; Dưa chuột baby Vạn Hà. 03 sản phẩm 3 sao gồm: Cơm cháy Ánh Dương, xã Tân Châu; Bánh lá Hoàng Hà, xã Minh Tâm; Bánh lá hiệu Hưng Ân, xã Thiệu Nguyên.

Đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Trịnh Thị Thủy, Thứ Trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thăm sản phẩm trống đồng Bảy Tuyên nhân kỷ niệm 700 năm ngày mất Nhà sử học Lê Văn Hưu (sản phẩm trống đồng được xếp hạng OCOP 4 sao)

Ngoài ra, có 10 sản phẩm đã trình Hội đồng tỉnh để chấm điểm các đợt tiếp theo gồm: Tỏi đen Suzin, Tinh dầu Bạch đàn, Nước mắm cốt 36, Gạo Tân Bình, Gạo Tâm An, Gạo Japonica, Miến gạo Phương Nhàn, Bánh đa nem Phương Nhàn, Bánh đa Quang Thu, Bánh đa Ngọc Nhạn.

Đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh thăm mô hình trồng dưa vàng Kim Hoàng Hậu tại thị trấn Thiệu Hóa (sản phẩm dưa vàng Kim Hoàng Hậu đạt OCOP 4 sao)

Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” đang được các xã, thị trấn tại huyện Thiệu Hóa triển khai tích cực. Ưu tiên phát triển các sản phẩm có lợi thế nhằm phát huy bản sắc vùng miền, khơi dậy tiềm năng, sức sáng tạo và niềm tự hào của người dân.

Hội đồng đánh giá sản phẩm OCOP huyện thẩm định sản phẩm dưa vàng Kim Hoàng Hậu, trước khi trình Hội đồng cấp tỉnh thẩm định công nhận

Đây là cơ hội cho các xã trên địa bàn huyện, các hợp tác xã và doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận với các chuyên gia, nhà khoa học; tiếp cận với công nghệ, thiết bị tiên tiến để ứng dụng vào sản xuất, giúp sản phẩm được chuẩn hóa theo tiêu chuẩn giúp nâng cao giá trị.

Sản phẩm OCOP bánh đa, cơm cháy Tân Châu tham gia Festival trái cây và sản phẩm OCOP tại tỉnh Sơn La năm 2022

Để phát triển sản phẩm OCOP gắn với xây dựng nông thôn mới, huyện Thiệu Hóa tập trung tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin truyền thông về Chương trình OCOP để cán bộ, người dân, nhất là chủ thể sản xuất hiểu rõ lợi ích, tầm quan trọng, ý nghĩa và giá trị kinh tế tích cực tham gia thực hiện.

Sản phẩm đạt OCOP 3 sao bánh lá Hưng Ân, xã Thiệu Nguyên

Tập huấn, bồi dưỡng cho cán bộ quản lý và các chủ thể tham gia chương trìnhOCOP; Hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình, cá nhân sản xuất kinh doanh… hoàn thiện hồ sơ tham gia Chương trình OCOP, tư vấn cho chủ thể tham gia Chương trình OCOP hoàn thiện sản phẩm nhằm đạt được thứ hạng cao khi được đánh giá; hỗ trợ hoàn thiện sản phẩm về logo, nhãn hiệu, đăng ký mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc…; Thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện Chương trình OCOP, đặc biệt là sản phẩm OCOP sau khi được đánh giá, công nhận, đảm bảo chất lượng, tiêu chuẩn sản phẩm; Tăng cường kết nối giữa các chủ thể sản xuất với các doanh nghiệp, nhà đầu tư, để thúc đẩy phát triển sản phẩm, hình thành chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm OCOP; Phát huy các sản phẩm tiềm năng, lợi thế của từng vùng, từ đó góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân, thúc đẩy Chương trình xây dựng NTM./