Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện, Nguyễn Ngọc Hiểu kiểm tra tiến độ xây dựng xã NTM nâng cao, thôn NTM kiểu mẫu tại xã Thiệu Vũ

Đăng ngày 01 - 12 - 2023
100%

Chiều ngày 30/11/2023, Đồng chí Nguyễn Ngọc Hiểu, Phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn, đã đi kiểm tra tiến độ xây dựng xã NTM nâng cao, thôn NTM kiểu mẫu tại xã Thiệu Vũ. Cùng tham gia đoàn kiểm tra có đại diện các phòng, ngành phụ trách các tiêu chí NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu của huyện.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Hiểu, Phó Chủ tịch UBND huyện và các đồng chí trong đoàn kiển tra thực tế tại các thônSau khi kiểm tra thực tế tại thôn Yên Lộ, Cẩm Vân và Lam Vĩ, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện và các đồng chí trong đoàn đã có buổi làm việc với Lãnh đạo xã Thiệu Vũ nắm bắt kết quả đạt được trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Hiểu, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì buổi làm việc

Đồng chí Nguyễn Thị Thu, Bí thư Đảng ủy xã Thiệu Vũ báo cáo kết quả XD NTM của xãXác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc. Đảng ủy xã Thiệu Vũ đã ban hành Nghi quyết, UBND xã xây dựng và triển khai kế hoạch tăng cường công tác lãnh, chỉ đạo và tổ chức có kịp thời và hiệu quả  xây dựng xã NTM nâng cao, thôn NTM kiểu mẫu giai đoạn 2023-2025. Kiện toàn Ban Chỉ đạo, phân công thành viên BCĐ chỉ đạo và phụ trách các đơn vị thôn, chỉ đạo kiện toàn Ban phát triển xây dựng NTM các thôn. Thành lập tổ công tác giúp việc cho BCĐ xây dựng NTM, phân công cán bộ, công chức phụ trách các tiêu chí.

Định kỳ giao ban Thường trực, Tổ giúp việc, Ban chỉ đạo và Ban Thường vụ Đảng uỷ để nắm bắt tiến độ và chỉ đạo các nội dung công việc liên quan đến xây dựng NTM trên địa bàn. Thường xuyên tổ chức kiểm tra thực tế ở các thôn, từ đó có giải pháp chỉ đạo quyết liệt trong quá trình thực hiện các tiêu chí xã NTM nâng cao và thôn NTM kiểu mẫu.

Đến nay xã Thiệu Vũ cơ bản đạt 12/19 tiêu chí: Thiệu Vũ đã thực hiện sản xuất liên kết lúa được 50 ha với Công ty TNHH –CNC Tân Phú Hưng. UBND xã đã rà soát lựa chọn được 01 sản phẩm Nước Tương Yên Lộ đăng ký sản phẩm OCOP vào năm 2024. Tỷ lệ đường giao thôn  được cứng hóa 100 %, đường làng, ngõ xóm được cứng hóa trên 90%, có đơn vị thôn Yên Lộ, dải nhựa 2 tuyến đường từ ngã tư chợ đến mặt bằng tái định cư Đồng Sau Cách và từ tỉnh lộ 506 đi thôn Lam Vỹ, với tổng chiều dài 1.000m. Các thôn đang hoàn thiện các chỉ tiêu sáng-xanh-sạch-đẹp- an toàn trong khu dân cư đảm bảo theo quy định, lắp đặt các dụng cụ thể dục, thể thao ngoài trời tại các điểm công cộng; các loại hình hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao được tổ chức hoạt động thường xuyên.

Xã Thiệu Vũ đã tuyên truyền, vận động nhân dân chỉnh trang và xây mới 11.425m tường rào mẫu. Phát động phong trào, vận động Nhân dân hiến đất ở mở rộng đường giao thông nông thôn, đến nay toàn xã đã có 11 hộ hiến được149m2. Ban mặt trận thôn và các đoàn thể đã tổ chức trồng được 4 tuyến đường hoa, cây xanh với chiều dài 2000m. Tính đến tháng 11/2023 tỷ lệ người dân tham gia mua thẻ BHYT trên toàn xã đạt trên 90 %. Tỷ lệ  hộ gia đình thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt và chất thải rắn nguy hại trên địa bàn mới đạt 40%. Có 66,2 % số hộ có thùng đựng rác.

Đại diện thôn báo cáo kết quả xây dưng thôn NTM kiểu mẫuHai thôn yên Lộ, Cẩm Vân đạt 15/15 tiêu chí thôn kiểu mẫu, đang trình các phòng ban thẩm định hồ sơ và đề nghị UBND huyện thẩm định, công nhận 2 thôn đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Thiệu Vũ đến nay đã huy động nguồn lực thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM trên địa bàn là 8 tỷ 353 triệu đồng, trong đó, ngân sách trung ương, tỉnh, huyện trên 2,6 tỷ đồng, xã hội hóa  230 triệu đồng, ngân sách xã 450 triệu đồng, còn lại Nhân dân đóng góp 4 tỷ 970 triệu đồng.

Đại diện các ngành chuyên môn phụ trách các tiêu chí đóng góp ý kiếnTại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Ngọc Hiểu, Phó Chủ tịch UBND huyện và các đồng chí trong đoàn đã ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của cấp uỷ, chính quyền và nhân dân xã Thiệu Vũ trong xây dựng xã NTM nâng cao, thôn NTM kiểu mẫu. Tuy nhiên kết quả đạt được chưa cao, trong thời gian tới xã Thiệu Vũ cần có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, tăng cường công tác tuyên truyền, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức trong các tầng lớp nhân dân, đẩy mạnh các phong trào để mọi người và mọi nhà hiểu rõ hơn nữa về mục đích và ý nghĩa trong việc xây dựng NTM là phục vụ chính mình. Cấp ủy, chính quyền xã Thiệu Vũ phải chú trọng đến phát triển sản xuất nông nghiệp, thúc đẩy kinh tế địa phương. Xây dựng kế hoạch cụ thể dựa trên chỉ tiêu, nhiệm vụ huyện giao. Chọn lọc việc làm nỗi bật. Quan tâm đến cảnh quan như: hạng tầng giao thông được nhựa hóa, kẻ vạnh, làm gờ giảm tốc; hệ thống rãnh thoát nước được xây lát và có nắp đậy; vận động nhân dân mua thùng đựng rác thải, làm đường điện sáng; đầu tư mua sắm các thiết chế trong nhà văn hóa; một số thôn cần đầu tư xây dựng và tu sửa nhà văn hóa thôn. tiếp cận chuyển đổi số, áp dụng nền tảng số và dùng các tài khoản để thanh toán tiện ích; tập trung xây dựng trường chuẩn quốc gia mức độ 1 và 2 trường THCS và tiểu học; duy trì và đẩy mạnh phong trào trồng hoa, cây xanh, quét dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, rãnh thoát nước, vệ sinh chăn nuôi, đảm sáng- xanh- sạch đẹp và an toàn./.

 

Ý kiến bạn đọc
  <

  Tin mới nhất

  Đồng chí Nguyễn Ngọc Hiểu, Phó Chủ tịch UBND huyện chúc mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2(27/02/2024 8:36 SA)

  UBND huyện thảo luận phương án đặt tên đường, phố và công trình công cộng trên địa bàn thị trấn...(26/02/2024 10:39 CH)

  Chủ tịch UBND huyện Hoàng Trọng Cường chúc mừng y bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện đa khoa Thiệu...(26/02/2024 6:00 CH)

  26/02/2024 Lãnh đạo huyện thăm, chúc mừng Ban bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cán bộ của tỉnh và Hội...(26/02/2024 4:31 CH)

  UBND thị trấn Thiệu Hoá tổ chức Hội thao bóng chuyền hơi và giao lưu văn nghệ “ Vì người bạn tòng...(26/02/2024 3:51 CH)

  Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
  278 người đã bình chọn
  °
  2078 người đang online