Kỷ niệm 68 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2023)

Đăng ngày 23 - 02 - 2023
100%

Vào ngày 27/02/1955, cách đây 68 năm, Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã viết thư gửi đến Hội nghị cán bộ y tế toàn quốc, trong thư Bác đã ân cần thăm hỏi, dành sự quan tâm đặc biệt đối với cán bộ y tế, đồng thời Bác cũng đã căn dặn: “phải thương yêu người bệnh; người bệnh phó thác tính mạng của họ với các cô, các chú; Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khoẻ của Đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ y tế cần phải thương yêu chăm sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình; coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn; lương y phải như từ mẫu", những lời căn dặn đó vẫn vang vọng, thấm sâu trong tâm trí của những người thầy thuốc Việt Nam.

Đây là dịp để chúng ta tiếp tục bày tỏ sự trân trọng, tôn vinh và cảm ơn những người thầy thuốc Việt Nam. Càng tự hào về truyền thống vẻ vang và những thành tựu to lớn mà ngành Y tế nước ta đã đạt được, chúng ta càng nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa, vượt qua mọi khó khăn mọi thách thức, ra sức khắc phục những hạn chế yếu kém, tiếp tục xây dựng ngành Y tế Việt Nam ngày càng vững mạnh, đáp ứng cao hơn, tốt hơn nữa nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của nhân dân, để xứng đáng với sự hy sinh, phấn đấu của các thế hệ thầy thuốc Việt Nam, xứng đáng niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Trong 68 năm qua ngành Y tế đất nước ta đã có bước phát triển toàn diện, mạnh mẽ. Mạng lưới y tế dự phòng, cơ sở khám chữa bệnh, sản xuất và cung ứng dược phẩm; hệ thống chính sách tài chính, bảo hiểm y tế; năng lực chuyên môn, trình độ khoa học của đội ngũ y bác sĩ, cán bộ nghiên cứu về sức khỏe… đều có bước phát triển vững mạnh. Nhiều giáo sư, bác sĩ đã được nhà nước vinh danh phong tặng Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động, Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú. Đó là những tấm gương sáng về đạo đức, tinh thần vì nước, vì dân, sống hết mình vì người bệnh, xứng đáng là tấm gương sáng để các thế hệ sau noi theo và phát huy để phục vụ tốt hơn nữa trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cán bộ và nhân viên ngành y tế tiếp tục học tập, nghiên cứu khoa học và cứu chữa người bệnh, đóng góp xứng đáng vào phát triển kinh tế, xã hội, thực hiện. Có rất nhiều giáo sư, bác sĩ đã được nhà nước vinh danh phong tặng là anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, anh hùng lao động, thầy thuốc nhân dân, thầy thuốc ưu tú, chiến sỹ thi đua như: giáo sư tiến sỹ Tôn Thất Tùng, giáo sư Đặng Văn Ngữ, giáo sư Hoàng Đình Cầm, giáo sư Lê Thế Trung, bác sĩ Phạm Ngọc Thạch… Đó là những tấm gương sáng về đạo đức, tinh thần vì nước, vì dân, sống hết mình vì người bệnh, xứng đáng là tấm gương sáng để các thế hệ sau noi theo và phát huy để phục vụ tốt hơn nữa trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, lực lượng y tế đã được ví như những người lính cảm tử nơi tuyến đầu giáp mặt với tử thần, không quản ngại vất vả, khó khăn, nguy hiểm, hy sinh để bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người dân, trực tiếp cứu chữa người bệnh trong cơn thập tử nhất sinh.

Đã có nhiều hình ảnh, câu chuyện, đoạn phim phản ánh chân thực sự vất vả, nhọc nhằn và hy sinh của những "chiến sĩ áo trắng" với bộ trang phục bảo hộ kín mít toàn thân ướt sũng mồ hôi, đôi tay bợt bạt, nhăn nheo, ánh mắt bơ phờ mệt, trên gương mặt in hằn dấu vết của đồ bảo hộ. Họ lăn lộn ở khắp các tâm dịch, giữa trời nắng gay gắt 39-40 độ truy tìm mầm bệnh khiến không ít người xót xa. Sự hy sinh, cống hiến vì sức khỏe nhân dân của các "chiến sĩ áo trắng" là không thể đong đếm được.

Bên cạnh đó là những gian khổ khi phải xa gia đình, người thân kéo dài, làm việc dài ngày trong môi trường lây nhiễm và căng thẳng, nhưng những khó khăn, nguy "không để ai bị bỏ lại phía sau". Áp lực, vất vả là thế nhưng không làm giảm đi ý chí của họ. Điều đó không cản trở được tinh thần của người thầy thuốc với phương châm vụ với nghề, mà còn là trách nhiệm công dân khi Tổ quốc cần, là nghĩa Đồng bào, là tình đồng chí cao cả.

Phát huy truyền thống vẻ vang 68 năm qua, ngành y tế huyện Thiệu Hóa luôn khắc phục mọi khó khăn vươn lên để hoàn thành tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Trong năm 2022 đã khám cho 112.705 lượt người, điều trị tại bệnh viện Đa khoa huyện, Bệnh viện đa khoa An Việt và các Trạm y tế là 102.378 lượt người. Công tác y tế dự phòng được tăng cường đảm bảo các đầy đủ vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng chống dịch; công tác quản lý dược, hành nghề y tế tư nhân được kiểm soát chặt chẽ. Bệnh viện đa khoa huyện triển khai công tác phòng chống dịch trong tình hình mới. Tiếp nhận, điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 theo hướng dẫn tại công văn số 630/SYT-NVY ngày 15/02/2022 về phân tuyến, phân tầng điều trị nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả COVID-19. Luôn sẵn sàng tiếp nhận người bệnh cấp cứu, người bệnh nặng, nguy kịch nhiễm SARS-COV-2 đến khám và điều trị. Thực hiện tốt công tác đón tiếp, sàng lọc, phân luồng; thực hiện tốt 5K; tích cực tham gia tư vấn hỗ trợ người nhiễm COVID-19 cách ly tại nhà. Tinh thần, thái độ phục vụ luôn luôn được cán bộ viên chức xác định là những mục tiêu chính để đem đến sự hài lòng cho người bệnh, ngay từ đầu năm số lượng bệnh nhân đến khám, chữa bệnh bình quân 54.000 lượt bệnh nhân khám và 45.750 bệnh nhân điều trị nội trú trong ngày.  Từ đầu năm 2023 đến nay trung bình ngày có 450 lượt bệnh nhân khám, có những hôm trên 500 lượt bệnh ngoại trú, khoảng 360 bệnh nhân có những hôm lên trên 400 bệnh nhân trung bình ngày điều trị nội trú tại bệnh viện đa khoa Thiệu Hóa.

Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam không chỉ là ngày tôn vinh nghề thầy thuốc, mà còn là ngày nhắc nhở mọi người hãy sẻ chia với những khó khăn của ngành Y tế.  Chúng ta vẫn có thể tôn vinh các thầy thuốc bằng cái nhìn thiện cảm hơn, biểu dương những việc làm tốt của họ, khuyến khích họ sáng tạo và có các giải pháp hữu hiệu bảo vệ các thầy thuốc chân chính. Sự đồng cảm, chia sẻ của người bệnh, của Nhân dân là liều thuốc tiếp thêm sức mạnh cho các lực lượng y tế vững lòng thực hiện sứ mệnh cao cả bảo vệ, chăm sóc, điều trị và nâng cao sức khỏe nhân dân./.

Ý kiến bạn đọc
  <

  Tin mới nhất

  KỶ NIỆM 93 NĂM, NGÀY TRUYỀN THỐNG NGÀNH TUYÊN GIÁO CỦA ĐẢNG (01/8/1930 - 01/8/2023)(24/07/2023 7:12 SA)

  KỶ NIỆM 76 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH - LIỆT SỸ (27/7/1947 - 27/7/2023)(21/07/2023 4:44 CH)

  KẾT QUẢ NỔI BẬT VỀ CÔNG TÁC ĐOÀN VÀ PHONG TRÀO THANH NIÊN 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2023(13/07/2023 10:22 SA)

  LỜI KÊU GỌI: Toàn dân đăng ký, kích hoạt và sử dụng tài khoản định danh điện tử VNeID(23/06/2023 7:47 SA)

  Tổ chức các hoạt động và tuyên truyền kỷ niệm 80 năm ra đời " Đề cương văn hoá Việt Nam" (1943-2023)(28/02/2023 3:24 CH)

  Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
  278 người đã bình chọn
  °
  1708 người đang online