Thiệu Hoá - Đột phá phát triển, vững bước đi lên

Đăng ngày 10 - 07 - 2023
100%

Nếu ai có dịp trở lại quê hương Thiệu Hoá chắc chắn sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước sự đổi thay từng ngày. Từ một vùng quê thuần nông, chỉ trong vài năm trở lại đây, Thiệu Hoá đã có sự bứt phá rất nhanh và mạnh. Những con đường được mở rộng, bê tông, trải nhựa phẳng lì, nhiều công trình quy mô đã và đang được đầu tư xây dựng, từ thị tấn đến các xã trong huyện đang khoác lên mình “chiếc áo mới”, đời sống Nhân dân được no ấm, yên vui.

Nông nghiệp tiếp tục phát triển theo hướng tích tụ đất đai, quy mô lớn, liên kết sản xuất, ứng dụng công nghệ cao, là huyện có năng suất lúa trong nhóm dẫn đầu của tỉnh. Hầu hết các mô hình sản xuất tập trung quy mô lớn trên địa bàn có thu nhập trung bình khoảng từ 200 - 300 triệu đồng/ha/năm. Điển hình như mô hình sản xuất dưa Kim hoàng hậu của HTX Nông nghiệp Thiệu Hưng doanh thu đạt gần 2 tỷ đồng/ha/năm. Phát triển mô hình sản xuất rau an toàn tập trung quy mô 42 ha tại thị trấn Thiệu Hoá, tiếp tục duy trì 10,61ha nhà màng, nhà lưới sản xuất rau củ, quả an toàn. Trên địa bàn có 2 doanh nghiệp là công ty TNHH thực phẩm công nghệ cao Tâm Phú Hưng (thuộc Công ty Cổ phần mía đường Lam Sơn) và công ty TNHH Thuần Dũng thực hiện liên kết sản xuất, chế biến tiêu thụ và chế biến gạo cho nông dân.

Để tạo sự đột phá về tăng trưởng kinh tế, góp phần giải quyết việc làm cho người lao động, huyện Thiệu Hóa đã tập trung nhiều giải pháp hiệu quả để đẩy mạnh phát triển công nghiêp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, thương mại, giải quyết việc làm mới cho hàng nghìn lao động. Hiện trên địa bàn huyện có 290 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh trên nhiều lĩnh vực, chủ yếu là may mặc, sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ, chế biến nông sản, xây dựng, thương mại, dịch vụ…riêng công ty TNHH may mặc Thiệu Đô có doanh thu đạt hơn 1,447 triệu USD, tạo việc làm thường xuyên cho gần 1200 lao động; công ty TNHH may Vạn Hà tạo việc làm thường xuyên cho trên 1.100 lao động. 

Với quyết tâm khát vọng vươn lên, sánh vai cùng các địa phương trong tỉnh. Thiệu Hoá đã đổi mới mạnh mẽ trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo cơ hội tốt cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước và nước ngoài về đầu tư sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Một điểm nhấn quan trọng, làm thay đổi bộ mặt của huyện trong hơn hai năm qua là là công tác huy động, khai thác nguồn lực để đầu tư hạ tầng kỹ thuật theo hướng đồng bộ, gắn với mạng lưới hạ tầng trong các liên kết khu vực để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế, xã hội. Huyện đã khởi công xây dựng nhiều tuyến đường quan trong, như: Tuyến đường nối quốc lộ 1 với quốc lộ 45, tuyến đường giao thông từ Quốc lộ 45 đi Trung tâm hành chính mới; đường giao thông đoạn tránh Ngã Ba Chè, tuyến đường giao thông Nam Sông Chu, từ xã Thiệu Vận đi xã Minh Tâm...

Với mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau, huyện Thiệu Hóa đã huy động được nhiều nguồn lực từ Nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và con em xa quê chung tay hỗ trợ, giúp đỡ hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn làm nhà ở. Chỉ trong gần một năm phát động, huyện đã hỗ trợ xây dựng cho 111 nhà cho hộ nghèo, trong đó đã cấp đất và hỗ trợ cho 28 hộ đồng bào sinh sống trên sông. Thiệu Hóa phấn đấu hoàn thành hỗ trợ làm nhà ở cho hộ nghèo trong năm 2023. Nhờ thực hiện các giải pháp giảm nghèo, nâng cao đời sống Nhân dân, đến nay, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện đến hết năm 2022 còn 1,32%..

Những kết quả phát triển mạnh mẽ của huyện Thiệu Hoá cho thấy nghị quyết của Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XX đang đi vào cuộc sống. Các cấp ủy Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị của huyện đổi mới và hành động quyết liệt, đã có nhiều biện pháp huy động, khai thác có hiệu quả mọi nguồn lực, tháo gỡ những nút thắt, “điểm nghẽn” để đạt mục tiêu đề ra. Trong thời gian tới, đảng bộ và Nhân dân trong huyện tiếp tục khắc phục những hạn chế, vượt qua khó khăn, quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng huyện Thiệu Hoá phát triển toàn diện, bền vững, trở thành huyện khá của tỉnh vào năm 2025, một trong những huyện dẫn đầu của tỉnh vào năm 2030./.

Ý kiến bạn đọc
  <

  Tin mới nhất

  Huyện Thiệu Hoá tích cực chỉ đạo sau phản ánh của báo chí(12/04/2024 2:51 CH)

  Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ quí I của các ban Đảng, UBKT, Văn phòng Huyện uỷ,...(11/04/2024 10:37 CH)

  UBND huyện tổ chức họp Ban Tổ chức các hoạt động kỷ niệm.(11/04/2024 4:43 CH)

  Khai mạc Lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Đoàn, Hội, Đội năm 2024(11/04/2024 1:56 CH)

  Tự hào Thiệu Hoá(11/04/2024 1:51 CH)

  Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
  286 người đã bình chọn
  °
  1139 người đang online