Đồng chí Đỗ Thế Bằng, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ tham dự Lễ tưởng niệm liệt sĩ hy sinh tại hang Co Phương

Đăng ngày 02 - 04 - 2024
100%

Các đại biểu dự Lễ tưởng niệmSáng 2/4, tại bản Sại, xã Phú Lệ, huyện Quan Hóa đã tổ chức Lễ tưởng niệm 71 năm ngày các liệt sĩ hy sinh tại hang Co Phương. Dự buổi lễ có các đồng chí: Phạm Văn Thủy, Phó Cục trưởng Cục Du lịch; Nông Quốc Thành, Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa (Bộ VH, TT&DL); Lê Tiến Lam, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Thanh Hóa. Về phía huyện Thiệu Hoá có các đồng chí Đỗ Thế Bằng, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ; Nguyễn Xuân Lai, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban dân vận, Chủ tịch UBMTTQ huyện; Nguyễn Ngọc Hiểu, Phó Chủ tịch UBND huyện. Lãnh đạo huyện Mường Lát, Mai Châu (Hòa Bình), Vân Hồ (Sơn La); các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lao động; Lãnh đạo xã Thiệu Nguyên, thân nhân các liệt sĩ hy sinh tại hang Co Phương, cùng đông đảo cán bộ, Nhân dân huyện Quan Hóa.

Hang C0 Phương, bản Sại, xã Phú Lệ, huyện Quan HoáTrong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, hang Co Phương (tiếng địa phương là hang cây khế) thuộc bản Sại, xã Phú Lệ vừa là kho, trạm quân lương, cũng là nơi trú quân của bộ đội, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến. Để cắt đứt sự chi viện của ta cho các chiến trường, quân giặc đã nhiều lần dùng máy bay oanh tạc, thả bom bắn phá khu vực này.

Khoảng 3 giờ chiều 2/4/1953, máy bay Pháp thay nhau thả bom tàn sát khu vực bản Sại khiến nhiều thanh niên xung phong, dân công hòa tuyến đang làm nhiệm vụ vận chuyển lương thực, thực phẩm, mở đường phục vụ chiến dịch Thượng Lào hy sinh.

Bia ghi tên các liệt sĩ hy sinh tại hang Co PhươngTrận bom làm cửa hang Co Phương bị sập, vùi lấp 11 dân công hỏa tuyến bên trong. Một người bị thương nặng tại cửa hang, được chuyển tới bệnh viện cứu chữa, nhưng do vết thương quá nặng nên đã hy sinh. Cả một tổ đội, chỉ còn một người ra khỏi hang trước khi bom rơi, nên còn sống là bà Nguyễn Thị Út Ngọt (sinh năm 1932), hiện sinh sống tại xã Thiệu Nguyên.

Theo thống kê, trận oanh tạc kinh hoàng ấy, huyện Thiệu Hóa có 24 người hy sinh. Ngoài 12 liệt sỹ xã Thiệu Nguyên, còn có nhiều liệt sỹ ở các xã Thiệu Hợp; Thiệu Phú; Thiệu Duy và Thiệu Châu.

Các đồng chí Lãnh đạo tỉnh, huyện, dâng hương tai hang co PhươngĐồng chí Đỗ Thế Bằng, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ Thiệu Hoá dâng hương các liệt sĩHàng năm, vào ngày 2/4 (ngày giỗ chung), ngày Rằm, mùng Một hàng tháng, ngày lễ, tết, các cơ quan, ban, ngành của tỉnh, huyện Quan Hoá, Thiệu Hoá; xã Phú Lệ và Thiệu Nguyên, thân nhân liệt sỹ, nhân dân và du khách, đều đến thăm viếng, dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh tại hang Co Phương.

Cụ Nguyễn Thị Ngọt dâng hương cho các liệt sĩNhằm tri ân các liệt sĩ và giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, năm 2012, UBND tỉnh Thanh Hóa đã lập quy hoạch, tôn tạo khu di tích lịch sử cách mạng hang Co Phương. Các hạng mục được đầu tư như: Sân hành lễ, nhà bia, ta luy đất trồng cỏ, khu để xe, đảo hoa, khu sân vườn, cột cờ, khu biển tên địa danh, nhà vệ sinh.... Năm 2019, Khu di tích được được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng cấp Quốc gia.

Tại buổi lễ, các đại biểu và Nhân dân đã dâng hương, dâng hoa, dành phút tưởng niệm, tưởng nhớ, tôn vinh và tri ân sâu sắc đối với những người con quê hương Thiệu Hoá đã không tiếc máu xương vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân.

Nhân dịp này, đồng chí Lê Tiến Lam, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Thanh Hóa, lãnh đạo huyện Quan Hoá và Thiệu Hoá đã trao nhiều phần quà có ý nghĩa tặng thân nhân các liệt sĩ hy sinh tại hang Co Phương và cựu chiến binh từng tham gia chiến đấu tại chiến trường Điện Biên Phủ và đặc biệt là cụ Nguyễn Thị Ngọt, người duy nhất sống sót trong trận bom chiều ngày 2/4/1953, năm nay 92 tuổi.

Trước đó, chiều 1/4, huyện Quan Hóa và huyện Thiệu Hoá đã tổ chức Lễ cầu siêu, thành tâm nguyện cầu cho hương linh các anh hùng liệt sĩ được siêu thoát. Thả hoa đăng trên sông Mã để ánh sáng hào quang của các liệt sĩ hy sinh tại khu vực bản Sại, xã Phú Lễ được toả sáng khắp nơi.

Ý kiến bạn đọc
  <

  Tin mới nhất

  Ban Chỉ đạo 35 huyện sơ kết công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các...(16/04/2024 10:11 CH)

  Nông thôn mới nâng cao trên quê hương Thiệu Giao(16/04/2024 3:39 CH)

  Hội nghị thống nhất Phương án cưỡng chế thu hồi đất(15/04/2024 11:34 CH)

  Huyện Thiệu Hoá tham gia hội nghị trực tuyến toàn tỉnh tổng kết thực hiện Cuộc vận động hỗ trợ...(15/04/2024 10:02 CH)

  Hội đồng hương Thiệu Hoá tại thành phố Hồ Chí Minh và các vùng lân cận gặp mặt đầu năm 2024(15/04/2024 12:13 CH)

  Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
  289 người đã bình chọn
  °
  181 người đang online