Hội nghị trực tuyến triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh tả lợn châu Phi

Sáng ngày 12/10/2021, UBND huyện Thiệu Hóa đã tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh tả lợn châu Phi. Đồng chí Nguyễn Thế Anh, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, đồng chí Hoàng Anh Tuấn, Trưởng Phòng NN&PTNN báo cáo tình hình dịch bệnh tả lợn châu Phi trên địa bàn huyện. Theo đó, từ ngày 20/9/2021, tại xã Thiệu Hợp và Thiệu Thịnh đã có dịch tả lợn châu Phi, đến hết ngày 11/10/2021 đã lây lan ra tại 83 hộ 6 xã là Thiệu Hợp, Thiệu Lý, Thiệu Phú, Thiệu Phúc, Minh Tâm. Có 4 xã đã có lợn chết là Thiệu Chính, Thiệu Hoà, Tân Châu và thị trấn Thiệu Hoá đang gửi mẫu bệnh phẩm xét nghiệm. Toàn huyện đã tiêu hủy 346 con với trọng lượng trên 24 tấn.

Trước tình hình trên, huyện Thiệu Hóa đã thực hiện cấp bách, hiệu quả các biện pháp phòng, bao vây, ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh. UBND huyện chỉ đạo các xã có dịch tổ chức tiêu hủy số lợn bị nhiễm DTLCP, thực hiện các biện pháp tiêu độc khử trùng; kiểm soát hoạt động giết mổ, việc vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn ra vào vùng dịch theo quy định. Tuyên truyền đến các hộ chăn nuôi về dịch bệnh TLCP, xuất bán lợn đến tuổi xuất chuồng, để giảm tổng đàn, không bán chạy lợn ốm, chết.

Tuy nhiên, trong công tác phòng chống dịch bệnh TLCP vẫn còn những hạn chế, đó là: Một số xã chưa tuyên truyền tốt cho người chăn nuôi lấy mẫu xét nghiệm đối với đàn lợn của gia đình; công tác vệ sinh tiêu độc, khử trùng tại các hộ không đảm bảo. Công tác giám sát dịch ở các địa phương chưa chặt chẽ. Người chăn nuôi còn có tư tưởng để lợn ốm lại điều trị, không được tiêu huỷ kịp thời là nguyên nhân chính để xảy ra tình trạng lây lan dịch bệnh. Một số xã còn để người chăn nuôi tự tiêu hủy lợn chết, không đảm bảo kỳ thuật, ô nhiễm môi trường như Thiệu Thịnh, Thiệu Hợp.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Phúc nêu một số biện pháp phòng chống dịch TLCP, trong đó, các xã, thị trấn cần tuyên truyền đến người dân khi có lợn ốm, chết cần báo cho chính quyền địa phương tổ chức tiêu huỷ, không tự điều trị cho lợn vì bệnh tả lợn châu phi không có thuốc điều trị, chưa có vacxin. Cách ly chăm sóc nuôi dưỡng lợn khoẻ, thực hiện tiêu độc, khử trùng, vệ sinh cơ giới chuồng trại. Duy trì các chốt kiểm soát để thực hiện kiểm soát hoạt động buôn bán lợn ra vào địa bàn, quản lý tốt hoạt động giết mổ lợn. Hướng dẫn người chăn nuôi các dấu hiệu nhận biết, các biện pháp phòng chống dịch bệnh, chăn nuôi an toàn sinh học. Nghiêm cấm tái đàn trong thời gian có dịch. Đối với các xã chưa có dịch, tăng cường công tác giám sát dịch bệnh đến tận thôn tận hộ chăn nuôi để phát hiện sớm, xử lý kịp thời các ổ dịch. Tổ chức rà soát, thống kê, nắm chắc số lượng lợn các hộ chăn nuôi. Hướng dẫn người chăn nuôi bán lợn khi đủ trọng lượng, không nuôi thêm chờ tăng giá để giảm thiệt hại khi dịch bệnh xảy ra; không tái đàn, tăng đàn đối với các hộ chăn nuôi khi không đủ điều kiện an toàn.

 Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Thế Anh, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện đề nghị các ngành, các cấp phải coi công tác phòng chống dịch là nhiệm vụ quan trọng. Cùng với phòng chống dịch Covid-19 cần tập trung cao cho công tác phòng chống dịch TLCP, sớm khắc phục một số tồn tại, hạn chế trong công tác phòng chống dịch. Đồng chí yêu cầu thành viên Ban Chỉ đạo PCD gia súc, gia cầm cần bám sát địa bàn được phân công, đôn đốc công tác phòng chống dịch. Phòng NN&PTNT phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan hướng dẫn các xã, thị trấn thực hiện khẩn trương, nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch TLCP. Các xã, xử lý đàn lợn ốm, chết đảm bảo quy trình kỹ thuật. Tuyên truyền cho các hộ chăn nuôi khi có lợn ốm, chết cần báo cho chính quyền địa phương, không điều trị lợn ốm. Xử lý nghiêm những người làm trong lĩnh vực thú y tư vấn, điều trị lợn ốm. Tổ chức phun tiêu độc, khử trùng  chuồng trại, kiểm soát hoạt động giết mổ, vận chuyển lợn. Tăng cường tuyên truyền cho nhân dân lấy mẫu xét nghiệm những đàn lợn đến tuổi xuất chuồng, nếu lợn khoẻ cần xuất bán để giảm đàn. Tuyệt đối không tái đần, không chờ lợn lên giá, hạn chế thiệt hại cho người chăn nuôi.

Thanh Mai