Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ huyện lần thứ mười ba, khóa XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Sáng ngày 02/12/2022, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Thiệu Hóa khóa XX đã tổ chức Hội nghị lần thứ mười ba, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2022, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 và một số nội dung quan trọng khác. Đồng chí Nguyễn Văn Biện, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì hội nghị.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí Lương Thị Hoa, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Nguyễn Thế Anh, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, ủy viên BCH Đảng bộ huyện, trưởng, phó các Ban xây dựng đảng, trưởng các cơ quan đoàn thể, các phòng, cơ quan, đơn vị cấp huyện; Bí thư Đảng ủy các xã thị trấn.

Đồng chí Nguyễn Văn Biện, Bí thư Huyện ủy phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Biện, Bí thư Huyện ủy đề nghị các đại biểu phát huy tinh thần dân chủ, tập trung thảo luận, phân tích làm rõ những kết quả đạt được và thẳng thắn, nhìn nhận, phân tích, bổ sung làm rõ những nguyên nhân chủ quan, những bất cập, thiếu sót, tồn tại nhất là trong lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện từ đó xác định các biện pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ trong thời gian tới.

Đồng chí Lương Thị Hoa, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy trình bầy báo cáo Tổng kết thực hiện nhiệm vụ năm 2022

Tại Hội nghị, đồng chí Lương Thị Hoa, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đã trình bày tóm tắt Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2022, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2023. Theo đó, năm 2022, dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát hiệu quả. Kinh tế tăng trưởng khá cao vượt kế hoạch đề ra, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Nhiều chỉ tiêu kinh tế quan trọng tăng cao so với cùng kỳ và kế hoạch cả năm, trong đó sản xuất công nghiệp - xây dựng tăng 1,7%; dịch vụ tăng 3,36%; sản xuất nông, lâm, thủy sản mặc dù chịu tác động bất lợi của giá xăng dầu, giá vật tư nông nghiệp tăng cao nhưng vẫn đạt kết quả tích cực. Thu ngân sách nhà nước vượt cao so với dự toán được giao và đạt cao từ trước đến nay. Công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường được quan tâm.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Các lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục có chuyển biến tiến bộ; chất lượng giáo dục đại trà của huyện dần được nâng lên, đạt đươc nhiều thành tích trong các kỳ thi học sinh giỏi, thi vào THPT; thể thao thành tích cao đạt nhiều kết quả nổi bật; tổ chức thành công nhiều sự kiện văn hóa lớn; đã phát hành 10 số bản tin truyền hình Thiệu Hóa trên nền tảng mạng xã hội, bước đầu thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên, Nhân dân trong và ngoài huyện; các chính sách an sinh xã hội được quan tâm thực hiện, đời sống Nhân dân không ngừng được nâng lên. Quốc phòng - An ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Công tác tiếp công dân, giải quyếtđơn thư, khiếu nại tố cáo được quan tâm giải quyết kịp thời. Công tác xây dựngĐảng và hệ thống chính trị tiếp tục được tăng cường; hoạt động của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội có nhiều đổi mới, ngày càng hiệu quả.

Bí thư Đảng ủy thị trấn Thiệu Hóa Nguyễn Ngọc Hiểu thảo luận tại hội nghị

Dưới sự điều hành của đồng chí Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thế Anh, các đại biểu đã tiến hành thảo luận, các ý kiến đều thống nhất với nội dung trong báo cáo. Đồng thời, thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế của địa phương, đơn vị mình. Từ thực tiễn thực hiện nhiệm vụ của địa phương, lãnh đạo các địa phương đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, khơi thông nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Bí thư Huyện ủy Nguyễn Văn Biện ghi nhận những kết quả đạt được của các cấp, các ngành trong năm 2022. Để triển khai thực hiện đạt kết quả phương hướng, nhiệm vụ trong năm 2023 đồng chí đề nghị: Các cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể và từng đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện phát huy tinh thần, trách nhiệm tiếp tục thực hiện nghiêm các nghị quyết, kết luận, chương trình, kế hoạch của Huyện ủy, HĐND; UBND huyện, các Ban xây dựng Đảng, các cơ quan chuyên môn, cấp ủy chính quyền và các cấp khẩn trương rà soát, xây dựng ban hành kế hoạch của địa phương, đơn vị mình; khẩn trương bắt tay vào công việc của năm 2023 từ đầu năm.

Bí thư Đảng ủy xã Thiệu Trung Hoàng Văn Nam thảo luận tại hội nghị

 Đề nghị UBND huyện quan tâm, thực hiện có hiệu quả các cơ chế về phát triển kinh tế sản xuất nông nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nhất là đẩy mạnh liên kết sản xuất nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với xu thế và nhu cầu thị trường; Hạn chế tối đa tình trạng bỏ đất sản xuất nông nghiệp; Đẩy mạnh các phong trào đã và đang triển khai xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các Đề án, quy hoạch, làm tốt công tác chuẩn bị đầu tư, giải phóng mặt bằng, giải ngân vốn đầu tư công; tháo gỡ khó khăn cho đối với các dự án đã khởi công, phấn đấu hoàn thành trong thời gian ngắn nhất, đặc biệt là các dự án trọng điểm của tỉnh, của huyện; Quyết liệt chỉ đạo thu ngân sách Nhà nước, phấn đấu hoàn thành dự toán thu do HĐND huyện giao ở mức cao nhất cả về tần số và cơ cấu; Tăng cường kiểm tra, thanh tra việc thực hiện nghĩa vụ của người nộp thuế, xử lý nghiêm các trường hợp trốn nghĩa vụ nộp thuế theo quy định; Đẩy mạnh khai thác các quỹ đất đã hoàn thành giải phóng mặt bằng đầu tư hạ tầng, đủ điều kiện đấu giá để tạo nguồn lực và đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư công trọng điểm trên địa bàn và xây dựng nông thôn mới.

Bí thư Đảng ủy xã Thiệu Toán Hoàng Bá Lâm thảo luận tại hội nghị

Tiếp tục nâng cao các hoạt động văn hóa- xã hội, thực hiện có hiệu quả các chủ trương của Ban Thường vụ Huyện ủy về nâng cao chất lượng giáo dục, chất lượng mũi nhọn, siết chặt kỹ cương trong ngành giáo dục; Nghiên cứu ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao gắn với du lịch để phục vụ đời sống tinh thần của nhân dân trên địa bàn, quảng bá hình ảnh của huyện; Đẩy nhanh tiến độ các dự án tu bổ, tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa, cách mạng; Tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương, phòng chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn, sớm hoàn thành công tác tuyển quân, giao quân năm 2023; Duy trì nề nếp tiếp dân, tăng cường đối thoại, xử lý kịp thời dứt điểm các vụ việc ngay từ cơ sở không để tồn đọng kéo dài.

Toàn cảnh hội nghị

Tiếp tục thực hiện chủ trương điều động, luân chuyển, bố trí, sắp xếp cán bộ đáp ứng nhu cầu nhiệm vụ; Kiên quyết thay thế cán bộ năng lực yếu, trách nhiệm không cao làm ảnh hưởng sự đi lên của các địa phương, đơn vị; Xây dựng, bồi dưỡng cán bộ nguồn nhiệm kỳ 2025-2030, siết chặt kỷ cương, kỷ luật hành chính, chủ động xử lý các tình huống phát sinh trong nội bộ; MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội bám sát nhiệm vụ thực tiễn, nâng cao năng lực vận động quần chúng, công tác phối hợp với các cấp ủy chính quyền địa phương; Tiếp tục phát huy kết quả các phong trào đang triển khai thực hiện; chủ động, đề xuất triển khai thực hiện các phong trào thiết thực, hiệu quả nhất là trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị các cấp, các ngành các địa phương cần phải nỗ lực lớn hơn nữa, quyết tâm cao hơn nữa để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023./.

 

 

Thanh An - Lê Nga