Hiệu quả từ mô hình trường học xanh, sạch đẹp, an toàn

Những năm qua, cùng với việc đẩy mạnh phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt”, các trường học trên địa bàn huyện Thiệu Hoá đã tích cực xây dựng cảnh quan trường học xanh - sạch - đẹp, giúp học sinh được học tập, vui chơi trong môi trường an toàn và lành mạnh, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện tại các nhà trường.

Khuôn viên trường Mầm non Thiệu Vũ

Cảm nhận đầu tiên khi đến trường Mầm non Thiệu Vũ đó là không gian rộng rãi, khang trang, sạch đẹp và thoáng đãng được bố trí hợp lý theo từng khu vực cho trẻ hoạt động vui chơi, sinh hoạt, học tập một cách khoa học như: khu vườn cổ tích, sân tập thể dục, thể thao, khu vực đồ chơi ngoài trời... Các lớp học, ngoài hành lang, hiên, cầu thang đều được trang trí bằng các bức tranh, hình ảnh ngộ ngĩnh, đẹp mắt giúp học sinh vừa có không gian chơi thoải mái, đồng thời kích thích sự phát triển não bộ của các bá, từ đó các bé có thể phát huy khả năng sáng tạo, thể hiện niềm đam mê, thoả sức vui chơi, khám phá, nâng cao sức khoẻ.

Vườn hoa, cây xanh được giáo viên, nhân viên trong trường chăm sóc, bài trí đẹp mặt

Ngoài ra, khuôn viên, cây cảnh và góc thiên nhiên được nhà trường đầu tư cùng với những loài cây, hoa có sẵn tại địa phương nên rất thân thiện với các học sinh để các bé không có cảm giác xa lạ khi đến trường, đặc biệt trong những giờ hoạt động ngoài trời học sinh còn được trải nghiệm chăm sóc vườn hoa, cây cảnh, các bé rất hứng thú.

Mỗi ngày đến trường, các các bộ, giáo viên đều dành ít phút đầu giờ tham gia chăm sóc cây,  dọn vệ sinh khu vực học tập và giảng dạy. Hằng tuần, công đoàn nhà trường đều tổ chức lao động, trồng, chăm sóc hoa, cây xanh tạo môi trường giáo dục xanh - sạch - đẹp - an toàn.

Một góc trường Tiểu học Thiệu Duy

Không riêng trường Mầm non Thiệu Vũ, sau nhiều năm thực hiện phong trào thi đua xây dựng trường, lớp xanh, sạch, đẹp, an toàn, hiện nay, diện mạo của hầu hết các trường học trong huyện đã có nhiều khởi sắc. Cách đây 2 năm, trường Tiểu học Thiệu Duy vẫn trong tình trạng khó khăn về cơ sở vật chất, sân chơi, bãi tập, tuy nhiên, từ khi thực hiện phong trào xây dựng trường lớp xanh, sạch, đẹp, an toàn cảnh quan, khuôn viên nhà trường từng bước được thay đổi. Đến nay, trường lớp học được đầu tư khang trang với cây xanh bóng mát, bồn hoa cây cảnh, mua sắm thêm trang thiết bị cho các phòng học theo hướng thân thiện với môi trường.  

Cơ sở vật chất được đầu tư đồng bộ, khang trang

Đặc biệt, để môi trường học đường luôn sạch, đẹp, Ban Giám hiệu nhà trường giao cho mỗi chi đội phụ trách việc chăm sóc bồn hoa, cây cảnh, vệ sinh khuôn viên sân trường. Cùng với đó, giáo viên thường xuyên đôn đốc nhắc nhở các bạn học sinh giữ gìn vệ sinh nơi công cộng, không vứt rác bừa bãi ra sân trường; thực hiện có hiệu quả việc khai thác nội dung kiến thức giáo dục môi trường thông qua chương trình giảng dạy, gương mẫu trước học sinh về việc giữ gìn bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp, an toàn. Cô giáo Nguyễn Thị Hiền, giáo viên trường THCS Thiệu Duy cho biết: Xây dựng trường học xanh- sạch - đẹp, an toàn, hạnh phúc, dưới sự chỉ đạo của Ban giám hiệu nhà trường, tôi đã phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của người đoàn viên thanh niên, giáo viên trong việc tự nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, xây dựng lối sống, tác phong lành mạnh, thân thiện và gắn bó với học sinh. Đổi mới phương pháp dạy, đẩy mạnh các hoạt động trải nghiệm, tạo hứng thú cho học sinh. Giáo viên trong trường cũng đã tích cực phối hợp với phụ huynh học sinh để trang trí lớp học, tạo cảnh quan thiên nhiên xanh, sach- đẹp, an toàn”.

Khuôn viên trường THCS Thiệu Đô rợp bóng cây xanh

Việc xây dựng trường học xanh, sạch, đẹp, an toàn ở các nhà trường đã thật sự tạo ra môi trường học tập thú vị, hấp dẫn đối với học sinh và giáo viên. Đến trường, các thầy cô giáo thi đua sáng tạo, tận tụy hơn với nghề, còn các em học sinh thì được hưởng thụ môi trường học tập, vui chơi an toàn, giúp các em càng thêm gắn bó với trường lớp, bạn bè. Theo em Lê Thị Trâm, học sinh lớp 9A, trường THCS Thiệu Đô: Để trường luôn xanh, sạch, đẹp và thân thiện, chúng em thường xuyên tổng vệ sinh trường, lớp học, chăm sóc bồn hoa, cây cảnh trong khuôn viên nhà trường. Khi tổ chức hoạt động trên, các bạn trong lớp, trong trường đều hăng hái tham gia, năng nổ cùng nhau chung sức giữ gìn môi trường học đường, môi trường sống sạch, đẹp, chúng em cảm thấy yêu trường, yêu lớp hơn và rất vui vì mỗi ngày được đến trường học tập và vui chơi cũng bạn bè”.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Thiệu Hoá có 28 trường Mầm non, 23 trường Tiểu học, 23 trương THCS và 5 trường Tiểu học và THCS với trên 23.000 học sinh và 1.818 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Xác định phong trào thi đua “Xây dựng trường học xanh, sạch, đẹp, an toàn” là một nhiệm vụ quan trọng, nhằm xây dựng một môi trường giáo dục thân thiện, an toàn và hạnh phúc; đồng thời nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong các trường học, ngành GD&ĐT huyện Thiệu Hoá đã chỉ đạo các trường học tích cực triển khai phong trào đến toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh nắm được nội dung cụ thể của 4 tiêu chí xây dựng trường học xanh, sạch, đẹp và an toàn.

Khuôn viên trường Mầm non Thiệu Phú luôn xanh, sạch, đẹp

Theo đó, 100% trường học đăng ký tham gia và xây dựng kế hoạch, đề ra các biện pháp thực hiện phong trào như: nhà trường phải có cây xanh để tạo bóng mát, có thảm cỏ tự nhiên hoặc nhân tạo, vườn rau và vườn cây thuốc nam với diện tích tương ứng với diện tích của nhà trường. Có bồn hoa, cây cảnh đặt ở những vị trí hợp lý, khoa học. Trang trí lớp học gần gũi với thiên nhiên. Cán bộ, giáo viên và học sinh có ý thức bảo vệ môi trường, cơ sở vật chất, có nguồn nước sinh hoạt hợp vệ sinh; các lớp học được trang trí phù hợp với đối tượng học sinh theo các chủ đề, chủ điểm, đảm bảo đẹp mắt, thân thiện; phòng làm việc, lớp học có đủ ánh sáng, ấm về mùa đông, mát về mùa hè, đảm bảo an toàn, đặc biệt là an toàn phòng chống điện giật, tai nạn giao thông, cháy nổ; phòng chống ngộ độc, đuối nước,…

Các nhà trường trang bị thiết bị cảnh báo PCCC

Đến nay, hầu hết các trường học trên địa bàn huyện đều tạo được môi trường xanh, sạch, có cảnh quan hài hòa và tính thẩm mỹ trong mô hình kiến trúc tổng thể, đảm bảo sự phát triển bền vững trong quá trình xây dựng cơ sở vật chất cảnh quan môi trường..

Phong trào xây dựng trường lớp xanh, sạch, đẹp cũng đã tạo tiền đề cho mục tiêu xây dựng trường chuẩn quốc gia trên địa bàn huyện. Đến nay, toàn huyện có 80/82 trường học đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 97,6%. Kết quả này đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn huyện. Kết thúc năm học 2022-2023, bậc học mầm non có 100% trẻ 5 tuổi hoàn thành chương trình; bậc tiểu học có 67% học sinh được đánh giá hoàn thành tốt môn học; bậc THCS, học sinh đạt học lực khá, giỏi đạt trên 65% học sinh đạt hạnh kiểm khá, tốt. Chất lượng giáo dục mũi nhọn ngày càng được nâng cao. Năm học 2022-2023 xếp thứ 5 toàn tỉnh. 3 năm liên tiếp có học sinh thủ khoa chuyên Lam Sơn.

Học sinh được học tập trong môi trường xanh, sạch, đẹp, an toàn

Thầy giáo Nguyễn Lạnh Đông, Trưởng phòng Giáo dục – Đào tạo huyện Thiệu Hoá cho biết: Việc thực hiện các tiêu chí trường đạt chuẩn “xanh - sạch - đẹp - an toàn” không chỉ làm thay đổi diện mạo của các nhà trường mà còn tạo môi trường giáo dục lành mạnh, rèn luyện ý thức giữ gìn, bảo vệ môi trường của học sinh; tạo niềm hứng khởi cho thầy và trò, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong các nhà trường, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Thời gian tới Phòng Giáo dục- Đào tạo sẽ tiếp tục chỉ đạo các nhà trường thực hiện nhiều giải pháp đầu tư, cải tạo cơ sở vật chất, cảnh quan môi trường, thực hiện hiệu quả hơn nữa việc xây dựng các trường học đảm bảo sáng - xanh - sạch - đẹp- an toàn.

Môi trường sống có ảnh hưởng tích cực tới việc hình thành nhân cách con người. Với giáo dục, điều này càng có ý nghĩa quan trọng khi mà đến trường, các em không những chỉ trau dồi tri thức, kiến thức mà còn hình thành nhân cách, kỹ năng sống trong tương lại. Xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” trong đó có việc xây dựng “Trường học Xanh- Sạch- Đẹp- An toàn” không chỉ nâng cao ý thức giữ gìn, bảo vệ môi trường cho mỗi cán bộ, giáo viên và học sinh, thu hút được sự quan tâm, giúp đỡ, ủng hộ cả về vật chất, tinh thần của các địa phương, các bậc cha mẹ học sinh mà còn góp phần quan trọng vào

Thanh Mai