Tổng kết thực hiện kế hoạch cấp đất, hỗ trợ kinh phí và xây dựng xong nhà ở cho đồng bào sinh sống trên sông

Chiều ngày 18-9, Huyện uỷ Thiệu Hoá tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện kế hoạch cấp đất, hỗ trợ kinh phí và xây dựng xong nhà ở cho đồng bào sinh sống trên sông trên địa bàn huyện Thiệu Hoá.

Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ Đỗ Thế Bằng khai mạc và chủ trì hội nghị

Dự hội nghị có các đồng chí Bùi Văn Lưỡng, Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ; Nguyễn Thị Phương, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ; các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, lãnh đạo UBND huyện, các ban, ngành, đoàn thể chính trị, xã hội; lãnh đạo xã Thiệu Vũ.

Đại biểu dự hội nghị

Ngay sau khi có chủ trương của Tỉnh, Ban Thường vụ Huyện uỷ Thiệu Hóa đã ban hành Kế hoạch số 82-KH/HU ngày 13/5/2022 về việc hỗ trợ nhà ở và ổn định đời sống cho đồng bào sinh sống trên sông trên địa bàn huyện Thiệu Hóa; giao trách nhiệm cho Ban Dân vận Huyện ủy chủ trì đầu mối, phối hợp với UBND huyện, các ngành triển khai thực hiện; rà soát, xác định các hộ đủ điều kiện để thực hiện cấp đất ở và hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở. UBND huyện quy hoạch khu tái định cư tại thôn Lam Đạt, xã Thiệu Vũ, với quy mô l.06 ha, gần khu trung tâm xã. Tổ chức giao đất không qua đấu giá cho 28 hộ có đủ điều kiện bằng hình thức bốc thăm vị trí đất ở. Mỗi hộ được giao diện tích đất từ 100,8 m2 đến 153,2 m2 tùy theo số khẩu.

Đồng chí Nguyễn Xuân Lai, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Uỷ ban tổng kết thực hiện kế hoạch cấp đất, hỗ trợ kinh phí và xây dựng xong nhà ở cho đồng bào sinh sống trên sông trên địa bàn huyện Thiệu Hoá                     MTTQ huyện báo cáo kết quả

Ban Thường vụ Huyện ủy Thiệu Hóa chỉ đạo Uỷ ban MTTQ huyện vận động các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm được 4,32 tỷ đồng hỗ trợ cho các hộ xây dựng nhà ở với mức 150 triệu đồng; trong đó: trong đó: Công ty TNHH Long Sơn thông qua Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa hỗ trợ 1,4 tỷ đồng; huyện Thiệu Hóa hỗ trợ 1,4 tỷ đồng.  Tổ chức Caritas Thanh Hóa hỗ trợ trên 1,52 tỷ đồng. Ngày 06/4/2023, huyện Thiệu Hoá tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho đồng bào sinh sông trên sông. Việc xây dựng nhà ở được các hộ tiến hành đồng loạt và rất khẩn trương. Sau hơn 3 tháng thi công, ngày 14-8 huyện Thiệu Hoá đã hoàn thành cấp đất và hỗ trợ làm nhà ở cho đồng bào sinh sống trên sông. UBND huyện cũng đã quan tâm hỗ trợ chuyển đổi nghề, giải quyết việc làm cho người dân sinh sống trên sông sau khi lên bờ ổn định cuộc sống.

Đại biểu dự hội nghị

Về nhiệm vụ trong thời gian tới UBND huyện tiếp tục chỉ đạo Phòng LĐTBXH phối hợp với xã Thiệu Vũ tổ chức rà soát, phân loại đối tượng độ tuổi lao động, nhu cầu lao động để xây dựng phương án đào tạo, chuyển đổi nghề, đấu mối với các doanh nghiệp, nhà máy trên địa bàn huyện để giải quyết việc làm phù hợp với các độ tuổi.     Rà soát diện tích nông nghiệp, đất thầu ngân sách xã, đất của các hộ nông dân không có nhu cầu sử dụng, ưu tiên giao cho các hộ có nhu cầu sản xuất nông nghiệp ổn định lương thực; chỉ đạo các trường học tạo điều kiện thuận lợi cho con em trong độ tuổi được đến trường học, không để trẻ em mù chữ và nâng cao dân trí cho các hộ dân.

Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Hiểu phát biểu tại hội nghị

UBND xã Thiệu Vũ phối hợp với Công an huyện rà soát, thống kê phân loại tàu thuyền của các hộ dân để có giải pháp vận động, thuyết phục, yêu cầu giải bản tàu thuyền khi đã ổn định cuộc sống trên bờ; kiên quyết xử lý nghiêm các tàu thuyền tham gia khai thác, vận chuyển cát trái phép.

Lãnh đạo xã Thiệu Vũ phát biểu tại hội nghị

Dự và phát biểu tại hội nghị tổng kết, đồng chí Bùi Văn Lưỡng, Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ đánh giá cao sự quyết tâm, nỗ lực của cấp uỷ, chính quyền, các ban, ngành đoàn thể huyện Thiệu Hoá trong thực hiện cấp đất, hỗ trợ làm nhà ở cho đồng bào sinh sống trên sông.

Đồng chí Bùi Văn Lưỡng, Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Đồng chí cũng lưu ý, huyện Thiệu Hoá cần quan tâm hỗ trợ đào tạo nghề, tạo việc làm; tạo mọi điều kiện để con em các hộ được học tập tốt nhất. Tiếp tục thực hiện tốt chủ trương của Tỉnh uỷ, quan tâm đời sống vật chất, tinh thần cho các hộ khu tái định cư nói riêng và đồng bào nghèo, các đối tượng chính sách nói chung, xây dựng huyện Thiệu Hoá ngày càng giàu mạnh.

Đồng chí Nguyễn Thị Phương, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh trao giấy khen của Uỷ ban MTTQ tỉnh cho Uỷ ban MTTQ huyện Thiệu Hoá

Đồng chí Đỗ Thế Bằng trao giấy khen của Chủ tịch UBND huyện cho các tập thể

Các cá nhân được nhận giấy khen của Chủ tịch UBND huyện

Tại hội nghi, đồng chí Nguyễn Thị Phương, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh trao giấy khen của Uỷ ban MTTQ tỉnh cho Uỷ ban MTTQ huyện Thiệu Hoá; các đồng chí lãnh đạo huyện Thiệu Hoá trao giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hoá cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền triển khai, phối hợp tham mưu kế hoạch cấp đát, hỗ trợ kinh phí và xây dựng nhà ở cho đồng bào sinh sống trên sông trên địa bàn huyện Thiệu Hoá hoàn thành năm 2023.

Thanh Mai