Họp Hội đồng thẩm định dự án điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội huyện Thiệu Hóa đến năm 2020.

Đăng ngày 26 - 12 - 2013

Chiều ngày 25/12, tại hội trường UBND huyện Thiệu Hóa, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Đình Xứng – Uỷ viên BTV tỉnh ủy-  PCT UBND tỉnh, Hội đồng thẩm định dự án điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội huyện Thiệu Hóa đến năm 2020 đã tổ chức hội nghị để đóng góp ý kiến vào báo cáo điều chỉnh quy hoạch.
Tham dự có các đồng chí trong hội đồng thẩm định, Lãnh đạo đại diện một số sở, ban, ngành cấp tỉnh, lãnh đạo huyện Thiệu Hóa, trưởng một số phòng, ban, ngành của huyện.
 Theo báo cáo quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của huyện Thiệu Hóa, từ nay đến năm 2020, huyện Thiệu Hóa có mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Theo đó, huyện quy hoạch phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, quy hoạch các vùng lúa năng xuất, chất lượng hiệu quả cao, mở rộng sản xuất vụ đông, xây dựng các cánh đồng mầu năng xuất cao, vùng rau an toàn ở Thị trấn Vạn Hà và tại một số xã có điều kiện thích hợp. Quy hoạch một số diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản kết hợp cấy lúa, duy trì, cải tạo giống dâu, phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm; xây dựng các cụm công nghiệp, làng nghề truyền thống, trong đó chú trọng nghề đúc đồng, ươm tơ, dệt nhiễu, đưa một số nghề mới có tiềm năng phát triển vào các địa phương. Xây dựng trung tâm các xã thành 10 thị tứ, đưa 1 số thị tứ phát triển thành thị trấn; phân huyện thành 4 vùng kinh tế, trong đó, vùng có quốc lộ 45 đi qua va vùng giáp với thành phố Thanh Hóa sẽ phát triển dịch vụ, thương mại, 3 vùng còn lại quy hoạch ngành nghề, cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp. Huyện cũng đặt ra mục tiêu chuyển dần lực lượng lao động nông thôn sang các ngành nghề khác, đẩy mạnh xuất khẩu lao dộng, nâng tỷ lệ lao động nông thôn qua đào đào ở năm 2015 là 50%, đến năm 2020 là 80%, phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 5%.
Thảo luận tại hội nghị, đại diện các sở ban ngành cấp tỉnh đều cho rằng: quy hoạch  tổng thể đến năm 2020 có vai trò quan trọng trong sự phát triển của huyện Thiệu Hóa, góp phần đẩy nhanh mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội; đồng thời đánh thức tiềm năng của đất đai và các nguồn lực khác vào mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội chung của huyện trong những năm tới. Nhìn chung bản quy hoạch thể hiện được trí tuệ tập thể, bố cục rõ ràng, cơ bản đầy đủ, đảm bảo các yêu cầu thủ tục, quy định của pháp luật. Nội dung chi tiết, phần quy hoạch đã đánh giá được thực trạng phát triển kinh tế, xã hội, thuận lợi, khó khăn, mối quan hệ trong phát triển kinh tế, xã hội của Thiệu Hóa với các địa phương trong tỉnh. Phương án cơ bản có tính khả thi. Tuy nhiên bản quy hoạch cần đánh giá sâu hơn nữa tiềm năng, lợi thế của từng vùng, từng xã trên địa bàn huyện để có định hướng phát triển kinh tế xã hội phù hợp; một số mục tiêu đưa ra chưa có tính khả thi; phần giải pháp thực hiện còn chung chung, ít đưa các giải pháp cụ thể,
Phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Đình Xứng – Uỷ viên BTV tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh  đề nghị huyện Thiệu Hóa cần điều chỉnh lại quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội phù hợp với xu thế phát triển chung của tỉnh, của đất nước, Quy hoạch phải đảm bảo tính cân đối, ổn định từng vùng; ưu tiên phát triển nông nghiệp hàng hóa, giá trị cao, phát triển các ngành nghề truyền thống của địa phương có sức cạnh tranh trên thị trường. Chuyển dịch mạnh cơ cấu kinh tế, ưu tiên phát triển công nghiệp, dịch vụ; phát triển kinh tế phải hài hòa giữa kinh tế - xã hội, kinh tế - quốc phòng an ninh, giải quyết vấn đề môi trường theo hướng bền vững. Huyện Thiệu Hoá cần xem xét lại phương án thực hiện phù hợp với tốc độ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Ưu tiên phát triển theo hướng CNH, HĐH; điều chỉnh gắn với đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng để thu hút đầu tư; phát triển loại hình dịch vụ, phát triển nguồn lao động nông thôn có chất lượng để đáp ứng nhu cầu nhân lực cho hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn. Đồng chí đề nghị UBND huyện Thiệu Hóa và đơn vị tư vấn cần sớm chính sửa hoàn chỉnh bản quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội huyện Thiệu Hóa đến năm 2020 trình UBND tỉnh phê duyệt.

Thay mặt lãnh đạo huyện Thiệu Hóa đồng chí Hoàng Viết Chọn – Phó bí thư – Chủ tịch UBND huyện đã tiếp thu những ý kiến đóng góp của các thành viên Hội đồng, đồng thời cũng hứa huyện sẻ nổ lực phấn đấu phát triển theo đúng quy hoạch nếu được thông qua.