Thôn 7, xã Thiệu Viên tạo nên sức trẻ trên con đường thanh niên mang tên anh hùng Nguyễn Văn Trổi

Đăng ngày 06 - 06 - 2022
100%

Đã lâu tôi mới có dịp về thăm quê hương Thiệu Viên, một vùng đất giàu truyền thống cách mạng. Trong hai cuộc kháng chiến chống pháp và chống mỹ người dân nơi đây anh dũng, kiên trung biết dường nào góp sức người cho tuyền tuyến, làm tốt hậu phương quân đội làm nên chiến thắng mùa xuân năm 1975, thống nhất đất nước, dành lại độc lập tự do cho dân tộc và hạnh phúc cho nhân dân.

Trong công cuộc xây dựng và đổi mới quê hương đất  nước người dân Thiệu Viên chịu thương, chịu khó, dám nghĩ, dám làm, vươn lên đổi mới tư duy, thay đổi cách làm xây dựng Thiệu Viên ngày càng giàu đẹp, văn minh và là điểm sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở huyện Thiệu Hóa.. Sau nhiều  năm xây dựng nông thôn mới ở Thiệu Viên, chương trình đã đạt được những kết quả “to lớn, toàn diện và mang tính lịch sử”. Về Thiệu Viên những ngày này  người dân đang hòa chung cùng cộng đồng tập trung cao cho việc xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, thôn nông thôn mới kiểu mẫu . Sáng với tay cuốc, tay cày,  chiều tay bay, tay xẻng xây dựng  nên những ngôi nhà khang trang, những dãy tường rào, vườn cây xanh- sạch- đẹp, tạo diện mạo quê hương thêm phần khởi sắc.

Nhân dân Thôn 7 xã Thiệu Viên chung sức xây dựng nông thôn mới nâng cao và kiểm mẫu.

Giờ  đây về Thiệu Viên tinh thần xây dựng nông thôn mới nâng cao và thôn nông thôn mới kiểu mầu đang hầng hậc từ mỗi gia đình và từng người dân. Tổ chức Đảng, các ban ngành, đoàn thể từ xã đến thôn tăng cường công tác, vận động, tuyên truyền để mọi người dân  hiểu sâu sắc về chương trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Tuy đang bộn bề với việc thu hoạch lúa chiêm xuân, nhưng nhiều thôn đang tập trung cao độ và nhiều hộ gia đình đã đầu tư công sức, tiền của sữa sang nhà cửa, xây cổng, tường rào, lát sân, chỉnh trang vườn ao gọn gàng, ngăn nắp.

Nhân dân Thôn 7 xã Thiệu Viên chung sức xây dựng nông thôn mới nâng cao và kiểm mẫu.

Tuy phong trào xây dựng nông thôn mới ở Thiệu Viên gặp không ít khó khăn xong người dân nơi đây vẫn sẵn sàng và xung phong để đến cuối năm 2022 đạt xã nông thôn mới nâng cao, 5 thôn đạt nông thôn mới kiểu mẫu.Với sự chỉ đạo chặt chẽ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự tham gia tích cực của các đoàn thể và đặc biệt là sự đồng lòng của nhân dân, tháng 11/ 2021 thôn 5 xã Thiệu Viên được công nhận thôn nông thôn mới kiểu  mẫu. Năm 2022 Thiệu Viên đăng ký 5 thôn đạt nông thôn mới kiểu mẫu, đến nay hầu như các thôn đều tích cực tham gia đóng góp xây dựng. Điển hình như thôn 7 trước kia thuộc làng Phú Thứ,(thôn 11), với trên 150 hộ, 596 nhân khẩu. Năm 2019 thôn đạt thôn văn hóa, không dừng lại đó mà cán bộ và nhân trong thôn luôn nỗ lực cố gắng  để năm 2022 đạt thôn nông thôn mới kiểu mẫu. Với 27,5 ha đất trồng lúa, thì có tới 80% lúa lai,năng xuất luôn đạt 70- 72 tạ/ ha. Chăn nuôi ngày càng mở rộng theo qui mô gia trại và trang trại,đến nay trong thôn có 1 trang trạị và 3 trang trại nuôi bò. Các ngành nghề buôn bán cũng ngày một phát triển, nhiều lao động đã chủ động tiềm kiếm việc làm để tăng thêm nguồn thu nhập như làm công nhân ở các công ty, nhà máy, thợ xây, mộc, gò hàn và 27ngườii tham gia xuất khẩu lao động. Chính vì vậy mà bình quân thu nhập đâù người tăng cao qua từng năm,năm 2019 bình quân thu nhập 44 triệu đồng/người/năm đến năm 2021  bình quân thu nhạp đạt 56 triệu đồng/người / năm. Năm 2019 thôn 7, xã thiêu viên đã xóa được hộ nghèo và đến nay trong thôn chỉ còn 3 hộ cận nghèo. Kinh tế phát triền người dân thôn 7 đã đoàn kết đóng góp xây dựng,nhà cửa khang trang, đổ đường bê tông thuận tiện cho việc đi lại và thông thương hàng hóa. Đến nay trong thôn 100% trục đường được bê tong hóa với chiều dài 4 km, 3,5km cống rãnh thoát nước cũng đã được xây lát và có nắp đậy đảm bảo vệ sinh môi trường với tổng số tiền đầu tư gần 5 tỷ đồng. Với phương châm dân biết- dân bàn- dân làm- dân hưởng thu,thôn 7, xã Thiệu viên đã đề ra chủ trương bê tông hóa 700m đường giao thông nội đồng, mức đóng góp theo đầu sào là 300 ngàn đồng, đến nay tuyến đường đã làm xong tạo thuận lợi trong việc sản xuất và vận chuyển nông sản. trước kia về thôn 7, xã Thiệu viên đường xá đi lại khó khăn điện sáng công cộng không có, nay được con em xa quê tài trợ  trên 70 triệu đồng lắp đặt trên 100 bóng đèn lét, đêm đến ánh điện đã soi sáng khắp các nẻo đường trong thôn,không những thuận lợi cho việc đi lại, đảm bảo an ninh thôn xóm mà để nhân dân trong thôn chơi thể thao như; bóng chuyền hơi, thể dục dưỡng sinh…

Nhân dân Thôn 7 xã Thiệu Viên chung sức xây dựng nông thôn mới nâng cao và kiểm mẫu.

Đi trên đường thanh niên( anh Trổi) năm sưa trong cái nắng tháng năm,  xong oi bức của mùa hè đã tan biến trong tôi thay vào đó là niềm vui khấn khởi trước sự thay đổi nhanh chóng của một vùng quê. Nhà tầng mọc lên với đa sắc màu, tường rào được xây chắm , quét vôi ve, đường đi rộng rải và bê tong hóa, sân, vườn, ao chuồng được quy hoạch xây lát sạch đẹp, đó là kết quả trong phong trào xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu nơi đây. Người dân sẵn sàng hiến đất mở đường theo  tinh thần tự nguyện, với tổng số diện tích đất hiến là 550m2, điển hình như gia đình Bà Lê Thị Tuất hiến 70m2, Ông Lê Ngọc Sáu 50m2….

Nhân dân Thôn 7 xã Thiệu Viên chung sức xây dựng nông thôn mới nâng cao và kiểm mẫu.

Có thể nói rằng phong trào xây dựng nông thôn mới kiểu ở thôn 7 xã Thiệu viên đã làm cho diện mạo quê hương thêm phần khởi sắc và đang tạo ra sức trẻ cho con đường thanh niên năm xưa mang tên anh hũng Nguyễn Văn Trổi ./.

 

 

Ý kiến bạn đọc
  <

  Tin mới nhất

  Thiệu Phú dồn sức về đích nông thôn mới nâng cao(18/11/2022 10:48 SA)

  Ban Kinh tế - Xã hội, Hội đồng nhân dân huyện Thiệu Hóa kiểm tra, giám sát về tình hình phát...(08/06/2022 10:19 SA)

  Thôn 7, xã Thiệu Viên tạo nên sức trẻ trên con đường thanh niên mang tên anh hùng Nguyễn Văn Trổi(06/06/2022 8:31 SA)

  Thôn Minh Đức (xã Thiệu Long) – Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu(14/04/2022 11:16 SA)

  Xã Minh Tâm phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng Nông thôn mới(12/04/2022 11:28 SA)

  Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
  230 người đã bình chọn
  3230 người đang online