Huyện Thiệu Hóa hưởng ứng ngày môi trường thế giới

Đăng ngày 02 - 06 - 2023
100%

Ý nghĩa và nguồn gốc ra đời

Môi trường rất quan trọng và có ý nghĩa đối với cuộc sống của con người, môi trường ô nhiễm sẽ sinh ra bệnh tật ảnh hưởng đến cuộc sống, tuổi thọ của con người, môi trường tốt, không khí trong lành sẽ là điều kiện tốt để con người có cuộc sống tốt hơn, vì vậy mà tất cả các quốc gia trên thế giới hiện nay đều quan tâm đến vấn đề môi trường. Ngày môi trường thế giới khai mạc lần đầu tiên trong năm 1972 ở Stockholm của Thụy Điển. Sự kiện này đã được Liên Hiệp Quốc công bố ra khắp nơi. Từ đó đến nay số lượng quốc gia hưởng ứng ngày môi trường thế giới và hoạt động này đã lên đến con số 150. Ngày 5/6 hàng năm trở thành  ngày môi trường thế giới, những hoạt động, sự kiện, việc làm giúp giữ gìn môi trường sẽ được thực hiện, tổ chức. Ngày kỷ niệm hàng năm sẽ được luân phiên tổ chức ở nhiều quốc gia hưởng ứng tham gia. Đây cũng là dịp để truyền bá rộng rãi cho người dân toàn thế giới hiểu và nắm rõ tầm quan trọng của môi trường để chung tay cùng bảo vệ môi trường sống

Mục tiêu lớn nhất và cũng được xem là ý nghĩa nhất của ngày này là thúc đẩy mọi người thật sự hiểu được tầm quan trọng của việc giữ môi trường sạch, không ô nhiễm. Cốt yếu nhờ sự kiện này mà tạo ảnh hưởng lên toàn bộ người dân thế giới vì sự bảo vệ không chỉ một hay hai ngày mà đây là một quá trình phải được thực hiện một cách nghiêm túc liên tục. Hàng năm, các quốc gia sẽ nhận được thông điệp từ Tổng thư ký UNEP về các vấn đề như định hướng, bảo vệ môi trường xanh như thế nào,...  Sau đó, các nước sẽ cùng đồng lòng ký kết và đảm bảo thực hiện. Việt Nam tham gia hưởng ứng Ngày môi trường thế giới lần đầu vào năm 1982.

Ngày môi trường thế giới năm 2023 và các hoạt động Ngày môi trường thế giới 05/6

Trong năm 2023, chủ đề của ngày này là "Đánh bại ô nhiễm từ rác". Đây là một hoạt động giúp xử lý ô nhiễm do có quá nhiều nhựa thải ra ngoài bằng các chương trình, kế hoạch của các địa phương. Một số hoạt động cụ thể như: Treo băng rôn, pano, áp phích; Tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của chủ đề Ngày Môi trường thế giới 05/6, Tháng hành động vì môi trường năm 2023; Tuyên truyền, phổ biến và tổ chức thực hiện các quy định của Luật Bảo vệ môi trường; Tổ chức các hoạt động như mít tinh hưởng ứng, các buổi ra quân làm vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, thu gom xử lý chất thải; tiến hành thu gom, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt, rác thải nhựa tại cơ quan đơn vị và khu dân cư

Kết quả công tác bảo vệ môi trường tại Thiệu Hóa

Nhận rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường, trong những năm qua, các cấp ủy, chính quyền trong tỉnh và huyện Thiệu Hóa đã thường xuyên quan tâm, ban hành các nghị quyết, chỉ thị, các văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện. Ngày 18/8/2016, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 05-NQ/TU về " Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ môi trường đến năm 2020, định hướng đến năm 2025"; Kết luận số 2073-KL/TU ngày 07/9/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU; Ban Tuyên giáo Huyện ủy ban hành Công văn số 44-/BTGHU ngày 01/6/2023 về hưởng ứng ngày môi trường thế giới; công tác vệ sinh môi trường được các cơ quan, đơn vị trường học quan tâm quét dọn vào chiều thứ 2 và thứ 6 hàng tuần. Trên địa bàn huyện không có khu sản xuất kinh doanh kinh doanh, dịch vụ tập trung, có 01 cụm công nghiệp (CCN) chưa đi vào hoạt động, có 03 làng nghề nhưng mới có 01 làng nghề đúc đồng xã Thiệu Trung đã hoàn thiện công trình hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt yêu cầu về bảo vệ môi trường theo quy định nhưng chưa đi vào vận hành; tỷ lệ nước thải đô thị, nước thải nông thôn được thu gom, xử lý tập trung đạt yêu cầu về bảo vệ môi trường đạt tỷ lệ 10%; các cơ sở sản xuất, kinh doanh có trạm quan trắc tự động, liên tục, truyền dữ liệu về Sở Tài nguyên và Môi trường theo quy định. Phòng TNMT đã tham mưu cho UBND huyện xử lý rác thải rắn sinh hoạt phát sinh trên địa bàn huyện ước tính: 108,76 tấn rác thải/1 ngày đêm; Lượng rác thải thu gom xử lý chủ yếu bằng công nghệ đốt (đốt thủ công): 19%; xử lý bằng biện pháp chôn lấp: 81%;với khối lượng thu gom được: 99,52 tấn rác thải/1 ngày đêm, đạt tỷ lệ 90,50 %.Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đã chỉ đạo các cơ sở thực hiện mô hình Phụ nữ tham gia phân loại rác thải tại hộ gia đình, từ đầu năm đến nay đã vậnđộng nhân dân xây dựng được 1.339 hố phân loại xử lý rác thải, đồng thời vận động được 12.286 hộ không có đất vườn mua thùng nhựa để phân loại rác nâng tổng số thực hiện mô hình đến nay là 3.731 hố xử lý và 17.714 hộ mua thùng nhựa phân loại rác.

 

Huyện Thiệu Hóa tiếp tục lãnh chỉ đạo làm tốt công tác bảo vệ môi trường, xử lý ô nhiễm rác thải, các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền nâng cáo ý thức cho đoàn viên, hội viên và Nhân dân có trách nhiệm chung tay bảo vệ môi trường, không xả rác bừa bãi. Bảo vệ môi trường trong sạch sẽ đảm bảo cho cuộc sống của mỗi người dân được tốt hơn, tất cả chúng ta hãy chung tay có trách nhiệm bảo vệ môi trường bằng các hành động thiết thực của mình góp phần xây dựng thành công huyện nông thôn mới nâng cao vào năm 2025./.

Ý kiến bạn đọc
  <

  Tin mới nhất

  Khai mạc Giải Bóng bàn huyện Thiệu Hoá mở rộng năm 2023(30/09/2023 4:36 CH)

  Huyện Thiệu Hoá có thêm 6 sản phẩm đạt OCOP 3 sao(30/09/2023 3:45 CH)

  Đồng chí Bí Thư Huyện ủy Nguyễn Văn Biện chung vui, đón Tết trung thu cùng các cháu thiếu nhi tại...(29/09/2023 10:14 SA)

  Rộn ràng "Đêm hội trăng rằm" ở thôn Chấn Long, xã Thiệu Hợp(28/09/2023 11:24 CH)

  Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ huyện lần thứ mười bảy, khoá XX(28/09/2023 5:14 CH)

  Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
  230 người đã bình chọn
  1651 người đang online